Pháp mong muốn tham gia dự án điện hạt nhân ở Việt Nam

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân ngày 26/2 tại Hà Nội, ông Philippe Namy - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn điện nguyên tử ATMEA - một liên doanh giữa AREVA (Pháp) và Mitsubishi (Nhật Bản) đã bày tỏ mong muốn muốn được tham gia cung cấp công nghệ lò phản ứng điện hạt nhân cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 2 của Việt Nam.

Đánh giá cao sự quan tâm của Tập đoàn đối với Chương trình điện hạt nhân của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định, việc lựa chọn công nghệ lò phản ứng cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đã được Chính phủ Việt Nam yêu cầu các nhà thầu Nhật Bản đề xuất nhiều phương án để lựa chọn. Trên cơ sở đó, Chính phủ Việt Nam sẽ thẩm định, mời tư vấn quốc tế và thành lập Hội đồng khoa học để lựa chọn phương án tốt nhất.

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng cho biết thêm, trong quá trình thực hiện dự án điện hạt nhân, Việt Nam rất quan tâm đến việc xây dựng hệ thống pháp quy an toàn hạt nhân và đào tạo nguồn nhân lực. Do vậy, Việt Nam mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác và giúp đỡ của Tập đoàn. Bộ trưởng hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với ATMEA trong quá trình Việt Nam thực hiện Chương trình điện hạt nhân.

 

Tác giả