Pháp: Nổ tại trung tâm xử lý chất thải hạt nhân phóng xạ yếu

Trưa ngày 12/9, tại trung tâm xử lý chất thải hạt nhân phóng xạ yếu ở Marcoule, vùng Gard, đã xảy ra vụ nổ, làm chết một người và bị thương bốn người. Công ty Điện lực Pháp EDF xác nhận đây chỉ là “một tai nạn công nghiệp, chưa phải một tai nạn hạt nhân”.

Ủy ban Năng lượng hạt nhân cho biết không có rò rỉ phóng xạ ra bên ngoài. Bộ trưởng Nội vụ xác nhận “chưa cần thiết phải có biện pháp bao vây khu vực và sơ tán người làm ở đây” vì những người bị thương “vẫn chưa bị phơi nhiễm” còn người chết đã “qua đời ngay khi xảy ra vụ nổ”.

Bộ trưởng Sinh thái Nathalie Kosciusko-Morizet đã tới đây ngay trong ngày xảy ra vụ nổ.

Kim loại có chứa phóng xạ bị tan chảy vào nhau

Vụ nổ xảy ra tại Trung tâm xử lý các chất thải hoạt tính thấp thuộc Công ty Socodei, một công ty con của Công ty Điện lực Pháp EDF đặt ở xã Codolet. Địa điểm này làm công việc xử lý các chất thải hạt nhân hoạt tính thấp và rất thấp.

Vụ nổ bùng phát đã tác động tới một lò điện làm nhiệm vụ giảm khối lượng các chất thải có chứa phóng xạ trước khi đưa đi xử lý. Lò này làm công việc đốt cháy các chất thải có sợi (găng tay, áo blu hoặc mặt nạ) hoặc nung chảy các chất kim loại (thùng phuy, khóa van, máy bơm, các dụng cụ bằng inox hoặc thép).

“Tòa nhà vẫn nguyên vẹn”

Vào lúc xảy ra vụ nổ, trong lò có 4 tấn kim loại có chứa phóng xạ hoạt tính thấp và rất thấp. “Đó là thứ hoạt động phóng xạ rất thấp, không thể so sánh được với độ phóng xạ của một lò phản ứng hạt nhân”, ông Thierry Charles, Giám đốc An toàn tại Viện Bảo vệ Phóng xạ và An toàn Hạt nhân (IRSN), giải thích.

“Lò này nằm trong một gian phòng, mà chính gian phòng này lại đặt trong một tòa nhà. Gian phòng này bị ảnh hưởng vì lò nổ nhưng toàn bộ tòa nhà vẫn nguyên vẹn. Vậy là đã không có thất thoát phóng xạ ra bên ngoài tòa nhà”, Thierry Charles cho biết thêm. Đây chỉ là “một tai nạn công nghiệp, chưa phải một tai nạn hạt nhân”, Công ty Điện lực Pháp EDF xác nhận.

Có thể nguyên nhân do con người nhầm lẫn

Cho tới lúc này vẫn chưa biết các nguyên nhân của vụ nổ. Theo một nguồn tin của chính phủ, “hình như là có điều gì nhầm lẫn do con người gây ra”. “Cũng có thể do nước rò rỉ gây phản ứng với kim loại đang nung chảy, hoặc do một vật phế thải nằm trong kim loại và đã gây ra phản ứng nổ”, ông Thierry Charles nói thêm.

Ngay lúc này, mục tiêu là làm nguội cái lò đã dừng hoạt động ngay sau khi nổ và duy trì điều kiện của tòa nhà, Viện Bảo vệ Phóng xạ và An toàn Hạt nhân cho biết. Công ty Socodei đã khởi động kế hoạch khẩn cấp nội bộ. Viện Bảo vệ Phóng xạ và An toàn Hạt nhân đã cử ngay một kíp chuyên gia tới tận nơi.

                                                                                                            
                                                                                                            Phạm Toàn
dịch

                                                                                                                      Theo LEMONDE.FR và AFP

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]