Phát hiện loài dơi mới ở Việt Nam

Ba loài dơi mới đã được phát hiện trong các khu rừng nhiệt đới của Đông Nam Á. Trong đó, “con quái vật bé nhỏ” với cái tên Beelzebub (Vua quỷ), thuộc họ dơi mũi ống, được tìm thấy duy nhất ở Việt Nam.

“Chúng tôi đặt tên cho chúng là Beelzebub (Vua quỷ) dựa vào màu lông đen sậm giống như ma quỷ cũng như phản xạ tự vệ mãnh liệt của chúng”, ông Gabor Csorba thuộc bảo tàng lịch sử tự nhiên Hungary nói.

Loài dơi chiếm khoảng gần 1/3 tổng số các loài động vật có vú được phát hiện ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, số lượng thực tế của chúng có thể lớn gấp đôi con số hiện tại nếu căn cứ theo các nghiên cứu gene di truyền hiện nay, theo lời ông Paul Racey, Phó chủ tịch Hiệp hội Động – thực vật học Quốc tế và cũng là một chuyên gia nghiên cứu về loài dơi.

Môi trường sống của Beelzebub cũng như hai loài dơi mới được phát hiện phụ thuộc rất nhiều vào các khu rừng nhiệt đới. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng điều này khiến chúng dễ gặp nguy hiểm bởi nạn phá rừng đang diễn ra ở khu vực này.

Các loài dơi mới được phát hiện bởi các nhà sinh vật học và bảo vệ môi trường từ Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hungary và Hiệp hội động – thực vật học quốc tế, và được mô tả trong số mới nhất của tạp chí Journal of Mammalogy.

 

Tác giả