Robot “Phụ nữ”

Robot không chỉ có hình dạng giống y hệt như một phụ nữ mà còn có cách cử động và lối cư xử rất nữ tính. Các chuyên viên Nhật Bản là người phát minh ra robot này và đặt tên nó là “Repliee Q1”.

Đây là công trình nối tiếp của Robot R1 trước đây, một người máy có vẻ mặt của một bé gái 5 tuổi. R1 có thể tự điều khiển cái đầu xoay chuyển 9 hướng và cánh tay có những cử động đã khá giống người nhờ những bộ phận cảm biến cực nhạy được cấy dưới da.
Với Q1, nhà khoa học Hiroshi Ishiguro đã dùng Silicon dẻo thay vì chất nhựa cứng để tạo nên hình dạng, nét mặt của một phụ nữ độ 35 tuổi. Người máy có những cử động tay y như người, biết chớp mắt và dường như biết thở nữa. Tuy Q1 chỉ biết nói rất ít, nhưng người ta có cảm tưởng như đây là một sinh vật đang hiện hữu. Cho đến nay, robot chỉ mới có thể cử động phần trên của thân thể.

Giáo sư Hiroshi Ishiguro và nhóm cộng sự của ông tại Đại học Osaka sẽ còn tiếp tục nghiên cứu thêm nữa để trong tương lai, Q1 có thể bắt chước hay phản ứng lại bằng những cảm xúc và động tác như người thật.

http://news.nationalgeographic.com/news/ 2005/06/0610_050610_robot.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]