“Sáng tạo Việt”: Sân chơi mới cho các nhà sáng chế

Một chương trình trò chơi truyền hình nhằm kích thích sự sáng tạo khoa học – công nghệ của mọi tầng lớp nhân dân sẽ bắt đầu lên sóng VTV3 từ giữa tháng này.

Đó là chương trình “Sáng tạo Việt”, kết quả hợp tác giữa Bộ KH&CN, Đài truyền hình Việt Nam và Trường Thành Media nằm trong “Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ” của Chính phủ giai đoạn 2011 – 2015.

Xuất phát từ thực tế Việt Nam hiện nay đang thiếu một cơ chế khuyến khích sự sáng tạo KH-CN và nếu có ý tưởng thì lại thiếu cơ chế phù hợp để triển khai, chương trình “Sáng tạo Việt” đi sâu vào khai thác những ý tưởng KH-CN từ mọi tổ chức, cá nhân trong cả nước, đặc biệt là các nhà nghiên cứu và giới sinh viên, hướng tới việc tìm kiếm các giải pháp tối ưu, hiệu quả và kết nối các tác giả với các nhà đầu tư nhằm ứng dụng các ý tưởng này trên thực tế, giải quyết các vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra.

Phát biểu tại lễ ra mắt chương trình “Sáng tạo Việt” tại Hà Nội hôm 11/1, ông Tạ Quang Minh – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, cho biết, hiện nay cơ chế để các nhà sáng chế xác lập quyền đã hoàn chỉnh và Cục đang lưu trữ tới hàng triệu bản sáng chế trong ngân hàng dữ liệu. Tuy nhiên, việc ứng dụng các sáng chế này trên thực tế lại rất hạn chế và dẫn đến lãng phí. Chương trình “Sáng tạo Việt” với sự phối hợp thực hiện của Cục Sở hữu trí tuệ và Cục phát triển thị trường – doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) được các cơ quan quản lý này kỳ vọng sẽ kích thích tiềm năng sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, là sân chơi để các nhà sáng chế nhận được những phản biện cần thiết từ các đội chơi và ban giám khảo cũng như từ các khán giả quan tâm đến chương trình, trên cơ sở đó phát triển các sáng chế và tìm kiếm được doanh nghiệp ứng dụng phù hợp. Các công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam cũng có thể tham gia chương trình và các tác giả có thể dự thi với sản phẩm đã hoàn thiện hoặc sản phẩm mẫu. Hai đội chơi trong một chương trình sẽ được đánh giá bởi ban giám khảo gồm các chuyên gia đại diện cho cơ quan xác lập quyền sở hữu trí tuệ, cơ quan nghiên cứu, chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư tiềm năng.

“Sáng tạo Việt” có thời lượng 45 phút/chương trình, dự kiến sẽ được phát sóng vào 9h sáng Chủ nhật hàng tuần kể từ ngày 15/1/2012 trên kênh VTV3.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]