SEAGA 2010: Sự thay đổi không gian, nơi chốn và văn hoá ở châu Á

Hội thảo quốc tế Địa lý Đông Nam Á SEAGA 2010 với chủ đề “Nhận thức về sự thay đổi không gian, nơi chốn và văn hoá ở châu Á” diễn ra từ ngày 23/11 tới ngày 26/11 tại Đại học Sư phạm Hà Nội với sự tham dự của 130 đại biểu quốc tế đến từ Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… và các quốc gia Đông Nam Á.

GS Nguyễn Viết Thịnh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội giải thích về việc lựa chọn chủ đề cho SEAGA năm nay: “Một mặt cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin làm cho thế giới trở nên phẳng hơn, toàn cầu hoá diễn ra sâu rộng hơn, các cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn giữa các nền kinh tế. Nhưng mặt khác, người ta đang chứng kiến sự phân hoá giàu nghèo ngày càng lớn, nhất là ở các nước đang phát triển, và khoảng cách phát triển giữa các nhóm nước dường như không thu hẹp lại mà còn có phần tăng lên. Thập niên này loài người cũng chứng kiến những thảm hoạ thiên nhiên như sóng thần, động đất, núi lửa, hạn hán và khô nóng, bão lụt trên quy mô lớn và sức phá hoại ghê gớm. Biến đổi khí hậu toàn cầu và các hậu quả xấu của nó đang hiện hữu và trở thành một phần trong chương trình nghị sự của các cuộc họp thượng đỉnh. Có thể nói, các không gian tự nhiên, không gian kinh tế, không gian cứ trú và không gian văn hoá đều đang biến đổi nhanh chóng. Đề tồn tại và phát triển, các cộng đồng và các xã hội đều phải thích ứng một cách phù hợp với những biến đổi đó”. 

Hơn 100 báo cáo được trình bày tại Hội thảo đề cập tới nhiều vấn đề: Tài nguyên thiên nhiên, môi trường, phân hoá không gian; Phát triển kinh tế – xã hội ở đô thị và nông thôn; Giáo dục và nâng cao nhận thức địa lý; Công nghệ và phương pháp nghiên cứu địa lý…

SEAGA 2010 mong muốn các thành viên chia sẻ những tri thức mới trong lĩnh vực địa lý nhằm giúp cộng đồng nhận thức được những thách thức mà châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng đang gặp phải trong quá trình phát triển; và hi vọng thông qua các Hội thảo quốc tế sẽ hình thành mạng lưới nghiên cứu của các nhà địa lý và các nhà khoa học khác có liên quan trong khu vực.

Hiệp hội Địa lý Đông Nam Á ra đời từ năm 1990, là hiệp hội của các nhà địa lý và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan như lịch sử, các nhà khoa học Trái đất và Môi trường, quy hoạch đô thị và các lĩnh vực khác trong nghiên cứu, giáo dục và quản lý của vùng Đông Nam Á. Các nhà địa lý Việt Nam đã có những hoạt động chung với các đồng nghiệp ở Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Hội thảo SEAGA được tổ chức 2 năm một lần và lần lượt ở các quốc gia Đông Nam Á (gần đây nhất SEAGA 2006 tổ chức tại Singapore và SEAGA 2008 tại Philippin).

 

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]