Sở hữu trí tuệ khi hội nhập toàn cầu

Ngày 28.5 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại toàn cầu: Giải pháp khắc phục điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam” do tạp chí Tia Sáng, Cục Sở hữu Trí tuệ và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo có Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, các ban ngành Cục, Sở, viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo,… về sở hữu trí tuệ (SHTT) cùng sự tham gia của nhiều đơn vị doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Tại đây, các vấn đề thắc mắc của các DN về quyền SHTT và những giải pháp khắc phục được đưa ra bàn luận. Bà Hoàng Tố Như, Phó trưởng Phòng sở hữu trí tuệ (Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh) cho rằng, có trường hợp cơ quan thực thi phải bất lực vì hành vi vi phạm SHTT rất tinh vi, và đa dạng. Các DN phải tự bảo vệ mình trong SHTT bởi tuy hệ thống pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Việt Nam đầy đủ, nhưng việc thực thi lại là chuyện khác.

Vì vậy, DN cần phải chủ động bảo vệ mình bằng cách không ngừng sáng tạo, đây là cách bảo vệ tốt nhất. “Đằng sau SHTT đó chính là những người tài, đó là thứ quan trọng nhất để duy trì cho sự phát triển của DN,” ông Võ Trí Thành – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương chia sẻ.

Ngoài ra, hội thảo cũng bàn đến các vấn đề SHTT trong môi trường toàn cầu hóa, những quy định về các hiệp định song – đa phương, những đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đối với DN khi tham gia hội nhập vào thị trường quốc tế.

“Nhiều người cứ lo lắng về việc hội nhập thì các điều khoản về sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền sáng chế… của nước ngoài sẽ áp chế khả năng hoạt động của DN Việt Nam. Thật ra tình hình cũng có những điểm rất tích cực, chẳng hạn VN là quốc gia đa dạng sinh học thứ 9 thế giới, và chúng ta phải biết biến điều này thành lợi thế rất lớn của mình trong việc hội nhập về sở hữu trí tuệ, bởi chính những nông sản, thảo dược… cũng là những điểm sáng về sáng chế, đổi mới và có thể được cấp bằng bảo hộ toàn cầu, xuất khẩu chất xám ra các quốc gia khác trên toàn thế giới” – ông Phạm Phi Anh, Phó cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH&CN) khẳng định.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]