Sở hữu trí tuệ và cạnh tranh: Chồng lấn về thẩm quyền, mâu thuẫn về trình tự giải quyết

Bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, cho rằng, hiện nay, công tác xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ với sự tham gia của rất nhiều cơ quan như thanh tra KH&CN, quản lý thị trường, công an, tòa án… tạo nên sự chồng lấn về thẩm quyền, mâu thuẫn về trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc.

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế “Sở hữu trí tuệ, Cạnh tranh và thực thi Quyền Sở hữu trí tuệ: kinh nghiệm của Việt Nam, Lào, Campuchia” sáng 4/6 tại Hà Nội, bà Nguyễn Như Quỳnh còn nhận xét: “Vẫn còn nhiều hạn chế trong pháp luật xử lý hành vi phản cạnh tranh liên quan đến quyền Sở hữu trí tuệ như không có giải pháp trong trường hợp không xác định được người đăng ký, chiếm giữ, sử dụng tên miền; thiếu quy định về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình xử lý hành vi phản cạnh tranh liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ”. Điều này đặt ra yêu cầu xây dựng và hoàn thiện các quy định pháp luật điều chỉnh vấn đề cạnh tranh liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ; xây dựng và hoàn thiện các quy định xung quanh những vấn đề có xung đột pháp luật và chồng lấn thẩm quyền; nâng cao năng lực thực thi pháp luật cạnh tranh và pháp luật sở hữu trí tuệ của Tòa án…

Hội thảo do Thanh tra Bộ KH&CN tổ chức có sự tham dự của gần 100 đại diện đến từ các cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ và cạnh tranh của Việt Nam, Lào, Campuchia cùng các học giả Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

Giáo sư Xuân Thảo Nguyễn, Đại học Luật Dedman, Hoa Kỳ, cho biết, tại Hoa Kỳ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ là một hệ thống trao quyền chủ động cho các chủ thể quyền và cân bằng các nhu cầu khác nhau. Các dự luật mới về sở hữu trí tuệ liên tục được đề xuất ở mỗi phiên họp Quốc hội Hoa Kỳ do các chủ thể quyền và các Hiệp hội là lực lượng vận động hành lang hùng hậu. Cơ quan sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ (USPTO) chỉ đóng vai trò là cơ quan hành chính, thúc đẩy sáng tạo, khuyến khích nộp đơn xin cấp bằng sáng chế. Các tòa án Hoa Kỳ thực thi quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả nhất.

Ông Osamu Igarashi, chuyên gia của cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, kết luận rằng: “Quyền sở hữu trí tuệ loại trừ việc sử dụng của người khác dẫn tới đánh giá tiêu cực về mặt chính sách và luật cạnh tranh. Do đó, cần xây dựng cơ chế bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ giống như các quyền tài sản khác.” 

Với vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý lĩnh vực sở hữu trí tuệ, thời gian vừa qua, Bộ KH&CN đã tổ chức một loạt hội thảo như “Sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại toàn cầu: giải pháp khắc phục điểm yếu cho doanh nghiệp Việt” tại TP. Hồ Chí Minh và Hội thảo “Định giá tài sản trí tuệ” tại Hà Nội, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của lĩnh vực này.

Tác giả