Tác giả của vaccine ngừa tiêu chảy ‘made in Việt Nam’ đột ngột qua đời

GS.TS Lê Thị Luân, người nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine ngừa tiêu chảy do virus rota từ chủng có nguồn gốc Việt Nam, đột ngột qua đời ở tuổi 53 hôm 7/8.

GS Lê Thị Luân sinh năm 1962, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế. Năm 1980 bà theo học Đa khoa nội nhi tại Đại học Y Hà Nội. Học đến năm thứ 5, bà thi đỗ nội trú vi sinh, chuyển sang học ba năm nữa rồi về làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Từ năm 1998, bà cùng cộng sự bắt đầu nghiên cứu sản xuất vaccine rotavirus. Năm năm sau (2001-2005), các nhà khoa học mới tạo được chủng để sản xuất vaccine. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam chủ động tạo nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất vaccine, không cần đợi chuyển giao công nghệ và nhập ngoại. Sau đó nhóm mất ba năm nghiên cứu quy trình, sản xuất và thử nghiệm thành công trên khỉ; xin cấp phép thử nghiệm lâm sàng trên người.

Sau 16 năm – tháng 5/2012, vaccine được Bộ Y tế cấp phép và đưa ra thị trường. Giá một liều chỉ 250.000-300.000 đồng, bằng 1/3 so với vaccine nhập ngoại, trong khi hiệu quả được chứng minh là không hề thua kém. Thành công này đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai của châu Á và là một trong bốn nước trên thế giới tự sản xuất được vaccine ngừa tiêu chảy do virus rota.

Chồng mất năm 2001 vì mắc một chứng bệnh hiếm gặp, hai con đi học khiến công việc của bà thêm nhiều khó khăn. Ở tuổi 53, sự nghiệp của bà đang ở độ chín muồi khi vaccine Rotavin-M1 sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, bà cùng đồng nghiệp đang nghiên cứu thực hiện ba sản phẩm: vaccine bại liệt bất hoạt dạng tiêm thay thế cho vaccine bại liệt sống uống giảm độc lực; rubella; tay chân miệng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của người đồng nghiệp. Bộ trưởng đã có nhiều dịp cùng làm việc với giáo sư Luân trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất vaccine, thử nghiệm lâm sàng.

“Giáo sư Luân là một nhà khoa học tận tâm, say mê với công việc; thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Bà nhận giải thưởng Kovalevskaia, Nhân tài Đất Việt nhờ sản xuất thành công vaccine Rotavin-M1”, Bộ trưởng Tiến chia sẻ.

Đọc thêm:
16 năm cho một bước ngoặt

http://www.tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=62&CategoryID=2&News=7371

Tác giả