Tăng hấp thụ vốn FDI: rào cản nhân lực

Trong khi lượng vốn FDI cam kết luôn xác lập đỉnh cao mới, thì lượng vốn giải ngân lại chưa đạt được mức tăng tương ứng do còn vướng khá nhiều rào cản, trong đó có vấn đề nhân lực.

Theo Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch đầu tư, 9 tháng đầu năm lượng vốn FDI giải ngân đạt hơn 8 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, song cũng chỉ chiếm 14% trong tổng vốn hơn 57 tỷ USD thu hút được thời gian này. Khẳng định nguồn lao động ở Việt Nam rất dồi dào, song khá nhiều doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ lo ngại về việc khó tuyển được nhân lực kỹ thuật cao và cán bộ quản lý. Thực trạng này khiến nhiều dự án đầu tư nước ngoài quy mô lớn bị chậm tiến độ. Đại diện hai tập đoàn Berjaya Corporation Berhad của Malaysia và Intel của Mỹ tại Việt Nam cho biết, tỷ lệ lao động đáp ứng được tiêu chuẩn của doanh nghiệp không nhiều, chủ yếu do thiếu kinh nghiệm và trình độ ngoại ngữ yếu.

Dù còn nhiều nguyên nhân khác khiến lượng vốn FDI giải ngân không đạt như mong muốn, song theo giới chuyên gia kinh tế, nếu không có những chuẩn bị về nguồn nhân lực và có chính sách kinh tế hợp lý thì sức hấp dẫn của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng và khoảng cách giữa tỷ lệ vốn đăng ký với vốn giải ngân sẽ khó được thu hẹp.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực phát triển hệ thống cơ sở đào tạo nghề chuyên ngành kỹ  thuật, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Sau hơn 20 năm mở cửa nền kinh tế, tiếp nhận đầu tư nước ngoài, hiện ở Việt Nam mới bắt đầu hình thành một đội ngũ ít ỏi các nhà quản lý trong các doanh nghiệp FDI.TTXVN
 
 
 
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]