Thêm một trường đại học đạt chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES

USTH vừa trở thành trường đại học thứ sáu ở Việt Nam đạt chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo của tổ chức quốc tế uy tín HCERES. Kết quả kiểm định sẽ có giá trị trong vòng 5 năm, từ năm 2023 đến năm 2028.

Đây cũng là thời hạn có giá trị dài nhất của chứng nhận kiểm định HECRES – vốn bao gồm các mức hai, ba, bốn và năm năm.

Trước đó, các chương trình cử nhân khoa học của USTH đã được HCERES kiểm định và chứng nhận đạt chuẩn cho giai đoạn 2017-2023.

Đại diện HCERES Amélie Bensimon trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo cho Hiệu trưởng chính USTH Jean- Marc Lavest chiều 1/12/2023. Nguồn: USTH

“Chúng tôi đánh giá USTH là một mô hình giáo dục đại học hết sức độc đáo, được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp,” bà Amélie Bensimon, đại diện HCERES, phát biểu tại lễ trao chứng nhận kiểm định chiều 1/12. “Chúng tôi cũng đánh giá rất cao chỉ trong một thời gian ngắn, USTH đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vươn mình lên trở thành một trường đại học có vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, các trường đại học Việt Nam đang phải thực hiện tự chủ đại học, USTH đã có những bước chuyển mình lớn, liên tục đổi mới để thích nghi với thay đổi trên. Với việc nhận được chứng chỉ kiểm định của HCERES, USTH đã đạt cột mốc mới trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của Nhà trường.”

“USTH trở thành một trong số ít các trường đại học của Việt Nam nhận được chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo từ một tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín như HCERES,” GS. Jean- Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH, nói. “Việc USTH nhận được chứng nhận kiểm định này không chỉ là một vinh dự rất lớn đối với trường, mà còn là một cột mốc quan trọng, khẳng định cam kết của nhà trường trong việc phát triển chất lượng đào tạo và nghiên cứu tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế cũng như nỗ lực của chúng tôi để trở thành một trường đại học có uy tín trong hệ sinh thái các trường đang có sức cạnh tranh rất cao trong tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu.”

Trước đó, năm trường đại học Việt Nam khác đã đạt chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES gồm: Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, Trường Đại học Xây dựng vào năm 2017; và Trường ĐH Tôn Đức Thắng vào năm 2018.

PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh – Hiệu trưởng USTH, cho biết, trong bối cảnh phát triển nhanh về quy mô đào tạo và nghiên cứu, đánh giá toàn diện theo các tiêu chuẩn quốc tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với USTH. Nhà trường đã tích cực tiến hành chuẩn bị cho công tác kiểm định trong suốt một năm. Tháng 11/2022, đoàn công tác của HCERES – hay Hội đồng Cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp, thành viên chính thức của Hiệp hội Bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Châu Âu ENQA – đã đến USTH khảo sát sơ bộ và kết luận trường đủ điều kiện thực hiện kiểm định, đồng thời hướng dẫn trường tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn và quy trình kiểm định của HCERES. Tháng 3/2023, USTH đã hoàn thành và gửi báo cáo tự đánh giá. Tháng 5/2023, đoàn chuyên gia đánh giá của HCERES đã tiến hành đánh giá chất lượng tại USTH. Đoàn đã làm việc, phỏng vấn độc lập Hội đồng trường, Hội đồng nội trị, Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Ban giám hiệu, đại diện các Phòng/ Ban/ Khoa, đại diện giảng viên-nghiên cứu viên, đại diện sinh viên, đại diện cựu sinh viên, đại diện các đối tác trong nước, quốc tế của trường, và đại diện các nhà tuyển dụng để làm rõ hiệu quả quản trị, chất lượng đào tạo, nghiên cứu, đóng góp và ảnh hưởng cộng đồng của trường, khả năng phát triển của sinh viên, cựu sinh viên, vv. Đoàn chuyên gia cũng trực tiếp thăm cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và đào tạo của trường.

Tất cả các tiêu chí của USTH đều được Hội đồng kiểm định của HCERES đánh giá cao và với kết quả này, USTH đã đạt chuẩn kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES, bà Mai Thanh nói.

Bà Mai Thanh cho biết thêm, báo cáo đánh giá của HCERES cũng cung cấp những thông tin quan trọng để USTH không ngừng cải thiện các hoạt động quản lý, đào tạo và nghiên cứu theo các tiêu chuẩn quốc tế, để đưa trường tiếp tục phát triển vượt bậc, hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xuất sắc về đào tạo KH&CN tại Việt Nam và trong khu vực. Theo đó, các khuyến nghị của HCERES đối với USTH bao gồm: hoàn thiện hệ thống quản trị số; nâng cao tỷ lệ nghiên cứu ứng dụng thông qua mở rộng hợp tác với doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu mạnh; xây dựng campus với đầy đủ ký túc xá và các khu hoạt động thể chất; các hội đồng của nhà trường đều cần có sự tham gia của đại diện sinh viên…

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội USTH là trường đại học công lập được thành lập vào năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực KH&CN, đáp ứng sự phát triển của Việt Nam trong thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế.

Trường trực thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh hơn 30 trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín của Pháp trong đào tạo và nghiên cứu.

USTH đào tạo theo tiến trình Bologna, mô hình được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 2 năm, 3 năm. Trường sử dụng ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh với 17 ngành.

Trường hiện có 2.400 sinh viên và dự kiến sẽ đạt 5.000 sinh viên vào năm 2030.

Campus tương lai của trường đang được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đỗ Lập

Tác giả