Thiếu nguồn nhân lực ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y tế

Ngày 9/3, tại Hà Nội, Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo “Hiện trạng, triển vọng và chính sách thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y tế”.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, trong những năm gần đây, được sự đầu tư của Nhà nước kết hợp với chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, nhiều thiết bị hiện đại ứng dụng kỹ thuật hạt nhân đã được trang bị ở một số bệnh viện, góp phần nâng cao hiệu quả khám và chữa bệnh. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, trong thực tế vẫn còn nhiều khó khăn phải giải quyết để có thể ứng dụng các kỹ thuật y học hạt nhân một cách hiệu quả, bền vững như trong Quy hoạch chi tiết phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Khó khăn lớn nhất, theo nhiều ý kiến tại hội thảo, là thiếu hụt nguồn nhân lực triển khai ứng dụng các kỹ thuật y học hạt nhân. Bên cạnh đó, tuy đã được Nhà nước đầu tư nhưng vẫn còn tình trạng nghèo nàn về cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu các ứng dụng hạt nhân trong y tế.

Dự kiến, báo cáo tổng kết hội thảo sẽ được trình Chính phủ xem xét để đưa ra các điều chỉnh phù hợp về chính sách.

Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong lĩnh vực y tế nằm trong Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và Quy hoạch tổng thể phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020 của Chính phủ.

Hiện cả nước có 20 cơ sở y học hạt nhân và các ứng dụng hạt nhân đã được triển khai tại một số bệnh viện lớn như BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, chủ yếu phục vụ việc điều trị các bệnh ung thư.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]