Thư Tòa soạn

Bạn đọc thân mến! Lâu nay, phần lớn chúng ta vẫn thường nhìn nhận về đổi mới sáng tạo qua góc nhìn thực dụng, chủ yếu quan tâm tới việc đổi mới sáng tạo giúp mang lại những tiện ích cho cá nhân và xã hội, cải thiện năng suất, hiệu quả sử dụng các nguồn lực và tạo động lực phát triển mới cho nền kinh tế. Cách nhìn nhận ấy có phần hạn chế bởi nó dễ dẫn tới quan niệm đổi mới sáng tạo chủ yếu là công việc của các nhà phát minh, sáng chế hay của các doanh nghiệp, hay nói ngắn gọn, chúng ta nói về đổi mới sáng tạo như là chuyện của người khác chứ không phải của mình.

Các bài viết trong dịp Xuân Mậu Tuất sẽ giúp bạn đọc định hình một góc nhìn toàn diện hơn về đổi mới sáng tạo, qua đó giúp chúng ta thấy rằng đổi mới sáng tạo trên phương diện kinh tế chỉ là phần ngọn, ở gốc rễ chính là cách chúng ta đổi mới cách tổ chức cuộc sống của mình, từ tầm vi mô tới vĩ mô, đặc biệt trong cách tổ chức quyền lực của nhà nước. Một nhà nước ủng hộ đổi mới sáng tạo không chỉ tạo những điều kiện ưu đãi và khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các hoạt động kinh tế, mà về bản chất đó là một nhà nước trọng dụng nhân tài, cầu thị và minh bạch, phát huy cao độ quyền tự do, quyền làm chủ của nhân dân, hình thành những không gian cộng đồng cởi mở, nơi chia sẻ, gắn kết tri thức, hiện thực hóa các ý tưởng và giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt, hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, còn có những câu chuyện khởi nghiệp, chân dung những con người hằng ngày vẫn không ngừng tự nỗ lực làm mới mình – “tận nhân lực, tri thiên mệnh” – và những mảnh ghép đời sống phong phú, những chuyện xưa, chuyện nay, những trải nghiệm được chia sẻ để chúng ta phần nào lắng đọng mình, định vị bản thân mình, cộng đồng mình, giữa muôn vàn đổi thay, và những điều còn lại…

Một năm mới lại sang, đất nước lại đứng trước những vận hội mới với biết bao điều mong muốn, ứng với bao việc cần làm. Chúng ta có thể làm được nếu trước hết chúng ta quyết tâm và sẵn sàng cho sự đổi mới, bắt đầu từ chính bản thân mình.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, Tia Sáng xin kính chúc bạn đọc một năm mới an lành, hạnh phúc, và nhiều khát vọng hướng tới phía trước, biến những mong muốn, hoài bão tốt đẹp nhất trở thành hiện thực.

Ban biên tập

Tác giả