Thủ tướng Nhật Bản: Fukushima đã ổn định

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda thông báo các lò phản ứng hạt nhân bị sự cố ở nhà máy Fukushima của nước này cuối cùng đã ổn định.

Trận động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm nay đã làm hỏng các hệ thống làm mát quan trọng, gây rò rỉ bức xạ và buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán.

Tuyên bố Fukushima đã được “đóng nguội” của ông Noda là bước đánh dấu sự ổn định của nhà máy.

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ mất vài chục năm để dỡ bỏ nhà máy hoàn toàn.

Nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 (Fukushima Daiichi) có 6 lò phản ứng đã bị hư hỏng nặng do thảm họa kép động đất và sóng thân ngày 11/3. Các vụ nổ xảy ra ở 4 trong số các lò phản ứng sau khi các hệ thống làm mát ngừng hoạt động.

Công nhân tại nhà máy điện hạt nhân, do Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) điều hành, đã sử dụng nước biển để làm mát các lò phản ứng. Nước thải bị tích tụ lại và một phần trong số đó đã thoát ra biển.

Một khu vực cấm có bán kính 20km xung quanh nhà máy vẫn được duy trì.

“Trận chiến chưa kết thúc”

“Các lò phản ứng hạt nhân đã được đóng nguội, vì thế giờ đây chúng tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi đã ở đoạn cuối của giai đoạn sự cố” – ông Noda phát biểu tại cuộc họp báo.

Ông nói rằng “trận chiến vẫn chưa kết thúc” và giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung vào hoạt động làm sạch, gồm cả việc khử nhiễm xạ khu vực xung quanh nhà máy.

Thủ tướng cũng cam kết làm rõ lộ trình đóng cửa nhà máy.

Với các lò phản ứng đã ổn định, ông Noda cho biết Chính phủ sẽ xem xét lại những khu vực sơ tán được thiết lập ngay sau sự cố.

Hồi đầu năm nay, Chính phủ nói rằng họ đang đặt mục tiêu đóng nguội nhà máy vào cuối năm nay.

Điều này có nghĩa là nước làm mát các thanh nhiên liệu hạt nhân được duy trì ở dưới nhiệt độ sôi (100 độ), nên nhiên liệu không thể tự làm nóng lại.

Phát biểu trước các bộ trưởng trong ban xử lý thảm họa hạt nhân sáng ngày 16/12, ông Noda nói: “Hiện chúng ta có thể duy trì tình trạng phơi nhiễm phóng xạ ở vùng phụ cận nhà máy ở mức đủ thấp, ngay cả trong trường hợp xảy ra một sự cố khác”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia hạt nhân cho rằng việc khắc phục sự cố ở nhà máy chỉ là tạm thời và quá trình này có thể thất bại mà không có dấu hiệu nào cảnh báo trước.

40 năm

Hơn 80.000 người dân đã phải sơ tán sau sự cố, nhưng mức độ phát xạ ở một số nơi vẫn còn quá cao và họ chưa thể trở về nhà.

Đầu tuần này, Chính phủ cho biết có thể phải mất đến 40 năm mới hoàn toàn ngừng được hoạt động của nhà máy cũng như làm sạch khu vực xung quanh.

Các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng và nhiên liệu tan chảy bên trong các lò phản ứng phải được loại bỏ. Nước thải cũng phải được lưu trữ an toàn.

Một số thực phẩm như gạo, thịt bò và cá từ khu vực này bị phát hiện nhiễm xạ, đất nhiễm xạ cũng được tìm thấy ở một số nơi.

Một số chuyên gia cũng cảnh báo nhà máy có thể bị hỏng nặng hơn nếu xảy ra một dư chấn mạnh.

Các kĩ sư đang tiếp tục gặp phải những vấn đề mới. Tuần trước, Tepco xác nhận rằng 45m3 nước đã bị rò rỉ ra biển từ một vết nứt ở móng của một cơ sở xử lý nước.

Nguyễn Thảo dịch từ
http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-16212057

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]