Tiềm năng trung hạn phụ thuộc vào dịch chuyển mô hình tăng trưởng

Sáng 18/1, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Cơ quan viện trợ Ireland đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh tế Việt Nam: Tiềm năng tăng trưởng trung hạn”.

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, ông Deepak Mishra – kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới cùng sự tham gia thảo luận của GS. John FitzGerald tới từ Viện nghiên cứu Kinh tế – xã hội Ireland, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan… Mục đích của hội thảo nhằm báo cáo các kết quả nghiên cứu và nghe ý kiến của các chuyên gia về tiềm năng tăng trưởng kinh tế trung hạn của Việt Nam; từ đó đưa ra những đề xuất, hướng giải quyết thích hợp.

Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới Mishra cho rằng tiềm năng tăng trưởng trung hạn của Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào khả năng chuyển dịch từ mô hình tăng trưởng dựa trên yếu tố tích lũy sang mô hình tăng trưởng dựa trên hiệu suất sử dụng vốn, đất đai và nguồn nhân lực cao hơn. Những bất cập và hạn chế hiện nay trong cách thức đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, khiến Việt Nam dù rất thành công trong việc huy động lượng vốn khổng lồ hỗ trợ cho tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế; tuy nhiên, hiệu quả đầu tư rất thấp, lãng phí, và không bền vững. Căn cứ theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, ông Mishra cho rằng VN trong thời gian tới phải cần khoảng 25 tỷ USD/ năm để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, và phải bằng mọi cách cải thiện hiệu quả đầu tư.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Chi Lan cho rằng doanh nghiệp là lực lượng chủ yếu tạo nên sự tăng trưởng, vì thế cần phải tìm ra điểm mạnh, yếu của doanh nghiệp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. GS. John FitzGerald khẳng định việc đào tạo kĩ năng cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất để tăng năng suất lao động, từ đó giúp tăng trưởng nền kinh tế. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng quản trị quốc gia, thể chế, các chính sách, quản lý… chưa hợp lý mới là nguyên nhân chính kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế VN.

Về triển vọng kinh tế thế giới và khu vực trong thời gian tới, ông Mishra nhận định các nước đang phát triển đóng góp ngày càng nhiều vào hoạt động kinh tế toàn cầu, những năm gần đây đóng góp của các nước này vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt mức 65%. Các quốc gia đang phát triển hiện chiếm 30% nhập khẩu toàn cầu. Khối nước này được dự báo có tốc độ tăng trưởng cao gấp hơn 2 lần các nền kinh tế phát triển. Ông Mishra cũng dự đoán Đông Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới, trong đó Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng hơn 6%. Tuy nhiên, trước hết Việt Nam cần phải giải quyết được những vấn đề tồn tại hiện nay.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]