Biến thể HIV mới được phát hiện làm tăng số lượng các phần tử virus HIV

Nếu không được điều trị, hội chứng AIDS sẽ phát triển ở những người nhiễm biến thể này trong vòng 2-3 năm sau khi chẩn đoán, so với 6–7 năm đối với những người nhiễm các chủng biến thể HIV khác.

HIV là một trong những loại virus đột biến nhanh nhất từng được nghiên cứu – các phiên bản của virus HIV khác nhau ở mỗi người bị nhiễm, và đôi khi ở một cá thể cũng xuất hiện nhiều phiên bản khác nhau. Các nghiên cứu trước đây ghi nhận những thay đổi về độc lực của HIV, nguyên nhân là do kết hợp giữa các chủng biến thể mang các đột biến khác nhau. Nghiên cứu mới trên Science là một ví dụ nổi bật cho thấy một chủng biến thể đơn lẻ cũng có thể biến đổi về độc lực, Wertheim nói.
So với những người nhiễm các chủng biến thể HIV khác, những người nhiễm chủng mới được phát hiện có lượng virus trong máu nhiều hơn tới 5,5 lần và tế bào miễn dịch T CD4 của họ giảm nhanh gần gấp đôi. Sự suy giảm tế bào T CD4 là một dấu hiệu cho thấy HIV đã làm hỏng hệ thống miễn dịch.
Các nhà nghiên cứu ước tính, nếu không được điều trị, hội chứng AIDS sẽ phát triển ở những người nhiễm biến thể này trong vòng 2-3 năm sau khi chẩn đoán, so với 6–7 năm đối với những người bị nhiễm các chủng biến thể HIV khác.
Chris Wymant, tác giả chính của nghiên cứu mô tả chủng biến thể HIV có độc lực cao hơn, nhà dịch tễ học tiến hóa tại Đại học Oxford, Anh, và các đồng nghiệp ước tính biến thể này xuất hiện vào những năm 1990 ở Hà Lan và lan truyền nhanh chóng trong những năm 2000 rồi chậm lại kể từ khoảng năm 2010 – có thể là kết quả của những nỗ lực phòng chống HIV. Ngoài Hà Lan, mới có hai người ở các quốc gia khác được phát hiện mang chủng biến thể này – một ở Thụy Sĩ và một ở Bỉ.
Phát hiện mới về chủng biến thể HIV cho thấy không phải lúc nào các virus cũng tiến hóa để trở nên ít độc hơn theo thời gian.
Cần cảnh giác khi xuất hiện một chủng HIV độc hại hơn, nhưng đây không phải là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nhà sinh học tiến hóa và nhà dịch tễ học phân tử Joel Wertheim tại Đại học California San Diego, lưu ý. Wertheim cho biết thêm các đột biến trong chủng biến thể mới được pháy hện không làm cho virus kháng lại các loại thuốc điều trị HIV hiện có, và “tất cả các công cụ chống HIV hiện nay vẫn có tác dụng”.
Báo cáo mô tả chủng biến thể HIV có độc lực cao hơn đã được đăng trên tạp chí Sciencengày 3/2.
Thuyết Xuân

Tác giả