Trao giải thưởng Kovalevkaia 2014

Tại lễ trao giải thưởng Kovalevkaia 2014 ngày 7-3 tại Hà Nội, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những công trình có nhiều ứng dụng trong thực tế của các nhà khoa học nữ đoạt giải.

Năm nay, GS.TS Nguyễn Thị Kim Lan, nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Nông Lâm Thái Nguyên được trao giải với những đóng góp đặc biệt cho ngành thú y chăn nuôi; và nhóm nghiên cứu thuộc Bộ môn Mô-phôi, ĐH Y Hà Nội và Khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt TƯ được trao giải cho phương pháp điều trị tổn thương bề mặt nhãn cầu. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao nỗ lực của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cơ quan thường trực của Giải thưởng Kovalevskaia, trong những năm qua đã không ngừng nỗ lực để nâng cao uy tín của giải thưởng, qua đó động viên, khích lệ các nhà khoa học nữ trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước.

Kể từ năm 1985 đến nay, sau 30 năm, giải thưởng Kovalevkaia Việt Nam đã được trao cho 42 cá nhân và 17 tập thể các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Buổi lễ trao giải năm nay nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 105 Ngày Quốc tế Phụ nữ do Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tổng cục Chính trị – QĐNDVN tổ chức.

Cũng trong những ngày này, một nhà khoa học nữ Việt Nam khác, TS Trần Hà Liên Phương, khoa Công nghệ y sinh, ĐHQG TPHCM đã lọt vào danh sách 15 nhà khoa học nữ trẻ thế giới 2014 của chương trình “Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong khoa học” do hãng L’Oreal và UNESCO đồng sáng lập.

TS Trần Hà Liên Phương theo đuổi đề tài “Nghiên cứu làm tăng hiệu quả điều trị ung thư bằng việc kết hợp Fucoidan và các thuốc kháng ung thư khó tan để tạo các hạt nano”, đem lại phương pháp điều trị ung thư mới giá thành thấp hơn, hiệu quả hơn.

 

 

Tác giả