Triclosan trong xà phòng và tác hại với môi trường

Từ nhiều năm nay, các nhà sản xuất đã đưa chất triclosan vào xà phòng và một số sản phẩm khác với mục đích diệt vi trùng. Thế nhưng khi triclosan chảy theo dòng nước thải, nó có thể tạo ra các độc tố dioxin.

Dioxin có 75 mùi hoá chất khác nhau, phụ thuộc vào số lượng và vị trí gắn kết các nguyên tử clo (các vị trí được ký hiệu bằng tên tiền tố đứng trước mỗi loại dioxin). Các dioxin độc hại nhất là 2,3,7,8 – tetrarchclorodibenzo-p-dioxin, gọi tắt là TCDD. Một số loại dioxin có cấu trúc gần gũi khác với từ 4 tới 6 nguyên tử clo cũng độc hại, nhưng ở mức ít hơn.
Các dioxin tạo thành từ triclosan nằm trong số độc hại, nhưng người ta không biết chúng độc tới đâu. Rất ít thí nghiệm kiểm chứng được tiến hành vì các nhà khoa học trước đây cho rằng số lượng của chúng quá ít ỏi để gây hại.  
Được cấp bằng sáng chế từ năm 1964, triclosan nhanh chóng được ứng dụng trong các loại thuốc. Tới năm 1987, các nhà sản xuất bắt đầu đưa chúng vào xà phòng rửa tay. Chỉ sau vài chục năm, tới nay ¾ tất cả các xà phòng rửa tay loại dung dịch lỏng đều có chứa hoá chất này. Sau khi được sử dụng, triclosan chảy xuống cống cùng với nước máy có chứa clo, tạo thành triclosan đã clorine hoá.
William Arnold, nhà kỹ sư môi trường tại Đại học Minnesota ở Minneapolis cho biết: trong công đoạn xử lý cuối cùng ở các nhà máy xử lý nước thải, phần lớn nước được tiệt trùng hoá một lần nữa bằng clo, và chính công đoạn này sẽ làm “clorine hoá triclosan”.
Nhóm nghiên cứu của Arnold và một số nhóm khác đã chứng minh rằng trong phòng thí nghiệm, dưới tác động của ánh sáng mặt trời, các triclosan sau khi clorine hoá sẽ chuyển thành các loại dioxin.
Những hoá chất này không chỉ là hiện tượng trong phòng thí nghiệm. Các hoá chất dioxin độc hại từ triclosan cũng xuất hiện cả trong môi trường – một cách rất phổ biến, như nhóm nghiên cứu của Arnold công bố hôm 18/5 trên trang mạng của tờ Environmental Science & Technology, trước khi phiên bản in được xuất bản.
(Janet Raloff, Science News)

Tác giả