Truy cập miễn phí Tia Sáng số 7 năm 2020

Bạn đọc thân mến! Do tình hình dịch bệnh COVID-19 phải giãn cách xã hội, BBT Tia Sáng đã mở quyền đọc miễn phí PDF của bản in số 7 năm 2020.

Tia Sáng số này đem lại đánh giá về COVID-19 qua lăng kính KHXH và KHTN, những tác động không thể chối bỏ của nó đến các cá nhân (kể cả người chưa và đã bị lây nhiễm), đến cộng đồng và nền kinh tế.

Có thể với các nhà dịch tễ học và truyền nhiễm, phong tỏa là chiến thuật cần thiết để ngăn chặn dịch thì với các nhà xã hội học và tâm lý học, giải pháp này cũng làm tăng bất bình đẳng xã hội giữa các tầng lớp, tăng nguy cơ cho những người yếu thế (phụ nữ bị bạo hành, người khuyết tật, vô gia cư, người già neo đơn, người nhập cư…). Ở đây, quan điểm của TS. Nguyễn Thụy Phương từ Paris, một trong những tâm dịch châu Âu, cho thấy, ngay từ bây giờ, các nhà KHXH nên tư vấn chính phủ để có được cái nhìn toàn cảnh, điều chỉnh chính sách sao cho giảm bớt các hệ quả. Hay chỉ từ góc độ lịch sử, văn hóa mới có thể lý giải được tại sao người dân Âu – Mỹ lại chen nhau đi tích trữ giấy vệ sinh, chứ không phải thứ khác trong cơn hoảng loạn mang tên COVID-19.

Ở góc độ kinh tế, phân tích của TS Đặng Hoàng Hải Anh đưa ra một tương lai ảm đạm với những tác hại lâu dài của COVID19 với thế giới. Trong dòng chảy đó, Việt Nam không ngoại lệ: các doanh nghiệp nhỏ – một thành phần quan trọng của nền kinh tế VN đóng góp 40% GDP và giải quyết 50% công ăn việc làm trong xã hội, không thể trụ được lâu và sẽ bị phá sản trước khi nền kinh tế trở lại bình thường. Tuy nhiên, TS. Đặng Hoàng Hải Anh lưu ý đến một số tín hiệu tích cực như gói tín dụng 285.000 tỷ đồng trợ giúp doanh nghiệp của chính phủ hay cơ hội mới mở ra…

Mặt khác, nếu nhìn toàn cảnh cuộc chiến chống COVID-19 ở phạm vi thế giới, chúng ta có thể thấy đây không phải là câu chuyện của riêng ngành y như nhiều người tưởng nhầm. Những phân tích của GS. Đào Tiến Khoa và TS. Trần Quang Huy từ góc độ của vật lý hạt nhân và sinh học cấu trúc cho thấy, những phát triển về mặt công nghệ nhiều năm qua trong ngành vật lý đã góp phần quan trọng vào nghiên cứu y sinh, đặc biệt trong việc nhận diện coronavirus. Tuy nhiên không dừng lại ở việc nêu ra đóng góp này, các tác giả còn chỉ ra một vấn đề quan trọng để KH có thể đóng góp nhiều hơn, đó là việc tồn tại một số bất cập trong đầu tư cho KH cơ bản ở Việt Nam. Điều này cần phải thay đổi để góp phần giúp các nhà KH Việt Nam có thể nâng cao năng lực của mình hơn, qua đó giải quyết được những vấn đề lớn hơn, có ý nghĩa và tác động lớn hơn cho cộng đồng.

Không gian KH mà Tia Sáng số mới chuyển tải đến bạn đọc không chỉ dừng lại ở phân tích, bình luận về COVID 19. Vẫn còn những “nhân tố” mát lành, những cái nhìn tươi mới và lạc quan về thế giới khoa học nói riêng và thế giới muôn màu nói chung – đẹp lạ lùng như nó vốn có, trong số báo này. Nó như một điểm lặng giữa “cơn bão COVID”, hay nói đúng hơn một niềm hi vọng thế giới này rồi sẽ “từ bóng tối, khổ đau vươn ra ánh sáng và niềm vui” như tinh thần Beethoven.

Trân trọng giới thiệu!

Đường link truy cập file PDF của toàn bộ số báohttps://bit.ly/2Rb15Xk

BBT Tia Sáng

Tác giả