TS Nguyễn Trọng Hiền: Còn nhiều kết quả chờ phía trước

Tại buổi nói chuyện chiều 16/8 ở Hà Nội, TS Nguyễn Trọng Hiền đã trình bày sơ bộ kết quả của BICEP2, một dự án có mục tiêu đo tính phân cực của bức xạ nền vũ trụ để tìm ra dấu vết sóng hấp dẫn ban sơ.

Kết quả của BICEP 2 được công bố vào ngày 17/3 năm nay gây chấn động giới khoa học và truyền thông quốc tế. Giới khoa học thế giới cho biết, nếu kết quả của BICEP2 được kiểm chứng độc lập, thì vũ trụ lạm phát như giả thiết của Alan Guth và Andrei Linde là có thực.

TS Nguyễn Trọng Hiền cho rằng, kết quả đo được có thể bị ảnh hưởng bởi bụi Thiên Hà, nhưng theo các mô hình thì phần ảnh hưởng này là rất nhỏ. Tuy nhiên, để có được những tính toán định lượng, cần những nghiên cứu độc lập về ảnh hưởng của bụi Thiên Hà từ các trạm nghiên cứu thiên văn khác.

TS Nguyễn Trọng Hiền cũng cho biết thêm, kết quả thực nghiệm tại hai bước sóng khác sẽ được công bố trong thời gian tới đây.

Một trong những chủ đề ngoài lề được mọi người quan tâm đó là triển vọng giải Nobel của BICEP2. TS Nguyễn Trọng Hiền nói: “Khi chúng ta làm một công việc mà có hệ quả lớn như vậy, hệ quả đó quan trọng hơn rất nhiều so với việc được giải hay không được giải. Nếu anh chị ở đây hỏi tôi có kì vọng được giải Nobel hay không, tôi sẽ trả lời ngay lúc này: không bao giờ!”

Buổi trò chuyện có sự tham gia của các bạn trẻ đến từ các viện nghiên cứu vật lý, sinh viên và giảng viên chuyên ngành vật lý và một số nhà khoa học như GS Cao Chi, GS Trần Xuân Hoài, GS Chu Hảo… đã kéo dài ba giờ đồng hồ, gấp đôi so với dự kiến của ban tổ chức.

Đây là sự kiện do Cổng giáo dục GiapSchool và Tạp chí Tia Sáng đồng tổ chức và do TS Giáp Văn Dương chủ trì.

TS Nguyễn Trọng Hiền là người trình đề án BICEP2 của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (Jet Propulsion Laboratory – JPL) thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lên ban lãnh đạo, đồng thời là chủ nhiệm đề tài (principal investigator) của đề án BICEP2 từ phía JPL. Hiện ông làm việc tại NASA và Viện công nghệ California (Caltech), Mỹ.

Tác giả