“Vị tướng đánh thắng Pháp và Mỹ”

Đó là cách định danh của cuốn sách Những nhà lãnh đạo quân sự và các chiến dịch của họ trong đầu đề phần viết về đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách Great military leaders and their campaigns khổ 27x32cm, có 545 tranh minh họa, trong đó 440 tấm in màu của tác giả Jeremy Black, do Nhà xuất bản Thames & Hudson xuất bản tại London (Anh) năm 2008. Trong số 59 nhân vật mà quyển sách này đề cập (từ thời cổ đại đến hiện đại) có Alexandre đại đế, Tần (Thủy) Hoàng, Julius Caesar, Thành Cát Tư Hãn, hoàng đế Càn Long, George Washington… và đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phần viết về vị đại tướng VN có hai trang kèm theo lời trích câu nói: “Kế thừa và tiếp nối truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc chúng ta, nhân dân ta đã đánh bại một thế lực mạnh bằng một lực lượng nhỏ hơn”.

Hai bức chân dung chụp ở hai thời điểm gắn với hai chiến dịch tiêu biểu là Điện Biên Phủ (1954) và tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968) được mô tả bằng những tấm bản đồ và những lời chỉ dẫn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật duy nhất… còn sống trong số 59 nhân vật được lựa chọn.

Sự lựa chọn này cho thấy vị trí của cuộc chiến tranh VN trong lịch sử hiện đại mà đại tướng Võ Nguyên Giáp như một biểu tượng trong sự nghiệp chiến tranh giải phóng của dân tộc VN dưới ngọn cờ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]