Viện Công nghệ sinh học nhận Bằng khen của Thủ tướng

Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

Viện Công nghệ sinh học thành lập tháng 6/1993, được đánh giá là một viện đầu ngành ở Việt Nam về công nghệ sinh học. Viện trưởng, GS.TS Trương Nam Hải, cho biết, những hướng nghiên cứu có truyền thống và phát triển mạnh nhất của Viện là công nghệ tế bào thực vật, công nghệ tế bào động vật, và công nghệ vi sinh vật. Tuy nhiên, ngay từ giai đoạn đầu, những năm 1993-1998, Viện đã chọn hướng công nghệ gene để ưu tiên phát triển và đến nay, trong tất cả các hướng nghiên cứu của Viện, kỹ thuật gene đã được sử dụng rộng rãi. Bước phát triển tiếp theo là từ giữa những năm 2000, Viện bắt đầu nghiên cứu tiến tới làm chủ công nghệ Omics – công nghệ nền của công nghệ sinh học hiện đại, giai đoạn hậu genom. Đến nay, việc nghiên cứu đã mở rộng sang transcriptomics, metabolomics, và metagenomics.

Không chỉ nghiên cứu cơ bản và phát triển công nghệ nền, Viện còn có nhiều thành công trong triển khai ứng dụng, như ứng dụng công nghệ tế bào để tạo ra các giống lúa chịu hạn, chịu bệnh đạo ôn; xác định gene hài cốt liệt sĩ bằng công nghệ gene; xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine phòng chống virus cúm A/H5N1; thương mại hóa thành công sản phẩm tăng cường chức năng giải độc gan Naturenz; sản xuất protein dược liệu Interleukin-2 dùng trong hỗ trợ điều trị ung thư ở quy mô thử nghiệm…

Viện trưởng Trương Nam Hải cho biết, Viện hiện có gần 300 cán bộ, trong đó có 18 Giáo sư và Phó giáo sư, 71 Tiến sĩ, và 63 Thạc sĩ. Xấp xỉ 80% số thành viên của Viện ở độ tuổi dưới 45.

Giai đoạn tiếp theo của Viện là phát triển thành một trung tâm nghiên cứu đạt trình độ quốc tế về cơ sở vật chất và trình độ nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học và khoa học sự sống, theo Viện trưởng Trương Nam Hải.

Tác giả