Việt – Bỉ gia tăng hợp tác về công nghệ vũ trụ

Sáng 12/3, tại Hà Nội, phái đoàn cấp cao của Vương quốc Bỉ do Thái tử Philippe cùng Công nương Mathilde dẫn đầu đã làm việc với Bộ KH&CN và có cuộc giao lưu với 400 sinh viên của ĐHQG Hà Nội.

Sự hiện diện của hai nhà du hành vũ trụ Frank de Winne (Bỉ) và Phạm Tuân (Việt Nam) trong chương trình nghị sự này là dấu hiệu cho thấy công nghệ vũ trụ đang được hai nước đặc biệt coi trọng và có nhiều triển vọng hợp tác trong tương lai.

Trao đổi với Tia Sáng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết, trong cuộc họp giữa Bộ và ĐHQG Hà Nội với phái đoàn Bỉ, hai bên đã tiến hành trao đổi các thông tin và thảo luận về chương trình hợp tác trong công nghệ vũ trụ cũng như thúc đẩy việc hợp tác khác trong lĩnh vực KH&CN khác.

Phái đoàn Bỉ sang thăm Việt Nam lần này bao gồm nhiều doanh nghiệp đang làm chủ các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và có thể chuyển giao cho Việt Nam, cũng như các cơ sở nghiên cứu tcó thể giúp Việt Nam đào tạo các cán bộ khoa học có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và các lĩnh vực hỗ trợ có liên quan trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến thăm này, phái đoàn Vương quốc Bỉ còn dự kiến ký kết các văn bản hợp tác, trong đó có nội dung liên quan đến việc giúp Việt Nam triển khai một dự án trị giá 63 triệu euro cho việc nghiên cứu và làm chủ công nghệ chế tạo các vệ tinh nhỏ và một dự án khác về việc nâng cao năng lực đổi mới quản lý KHCN, phát triển doanh nghiệp KHCN ở Việt Nam, trị giá khoảng 4 triệu euro, dưới hình thức viện trợ không hoàn lại.

Phát biểu tại cuộc giao lưu
với sinh viên ĐHQG Hà Nội, Thái tử cho biết, là một nước đi đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ, Bỉ muốn chuyển giao những bí quyết trong lĩnh vực này cho Việt Nam. Đồng thời Thái tử bày tỏ sự vui mừng được có mặt tại Việt Nam để chứng kiến lễ ký kết những văn bản có ý nghĩa khởi động chương trình hợp tác khoa học giữa hai nước.

Thái tử Bỉ cùng Công nương sẽ  ở Việt Nam đến ngày 16/3. Tháp tùng Thái tử có 300 doanh nhân Bỉ, những người đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp kim cương, dịch vụ cảng, công nghệ thông tin và truyền thông, y tế và công nghiệp thực phẩm.

 

Tác giả