Việt Nam-Hungary tăng cường hợp tác năng lượng hạt nhân

Trong buổi hội đàm ngày 16/9 giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hungary Ader Janos, hai bên nhất trí cho rằng năng lượng hạt nhân sẽ là một trong những trọng tâm mới trong hợp tác song phương thời gian tới.

Theo Tuyên bố chung Việt Nam – Hungary nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hungary, hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; thống nhất tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng hạt nhân dùng cho mục đích hòa bình. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký Hiệp định về hợp tác đào tạo, nghiên cứu, pháp quy và kỹ thuật trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình nhân chuyến thăm.

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Hungary đã thống nhất các phương hướng lớn, biện pháp cụ thể để khai thác một cách có hiệu quả những tiềm năng và thế mạnh của hai bên, nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực đào tạo chuyên gia về năng lượng nguyên tử, nông nghiệp, giáo dục, thương mại, đầu tư y dược, môi trường và văn hóa, lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các lãnh đạo cấp cao Hungary đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện, trong đó có Thỏa thuận hợp tác đào tạo, nghiên cứu, pháp quy và kỹ thuật trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Được biết, năm 2012 đã có 116 cán bộ, giảng viên, và sắp tới thêm 80 cán bộ, giảng viên, được cử sang Hungary thực tập sáu tuần tại ĐH Kỹ thuật và Kinh tế Budapest và nhà máy điện nguyên tử Paks.

Tác giả