Việt – Nga ký kết 12 văn kiện hợp tác

Ngày 27/10, tại Đại điện Kremlin ở Moscow đã diễn ra cuộc hội đàm cấp cao Nga-Việt – hoạt động chính yếu trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến LB Nga.

Thủ tướng Nga nhấn mạnh, Nga và Việt Nam đều có mọi tiền đề để đưa sự hợp tác song phương lên một tầm cao mới có tính nguyên tắc. Đó là mối liên hệ mật thiết trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại và đầu tư, trong tổ hợp dầu khí, năng lượng điện, công nghiệp khai khoáng. Có những ý tưởng tốt trong ngành chế tạo máy, viễn thông, trong công tác đối phó với những tình huống bất thường, trong lĩnh vực giáo dục, khoa học…

Tại Đại sảnh Khổng Tước Thạch, trong sự hiện diện của hai nguyên thủ quốc gia, hai bên đã ký kết 12 văn kiện. Trong đó:

– Kế hoạch hành động chung Nga – Việt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư thời kỳ đến năm 2012.

– Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cá nhân.

– Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác trong đấu tranh với di dân bất hợp pháp. Hiệp định liên Chính phủ về ân xá di dân (về thủ tục hồi hương công dân của nước này cư trú bất hợp pháp ở nước kia).

– Hiệp định liên Chính phủ về hoạt động lao động mới của các công dân Việt Nam tại LB Nga và công dân LB Nga tại Việt Nam. Những văn kiện khá quan trọng này đã xuất hiện rất đúng lúc. Đáng tiếc thay, di dân bất hợp pháp và hoạt động lao động trái phép của các công dân Việt Nam trên lãnh thổ Nga đang là một thực trạng, và đây là phần việc không vui của quan hệ song phương.

– Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trên cơ sở xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro. Hiệp định dự trù gia hạn công tác của Vietsovpetro sau năm 2010. Từ 1/1/2011, xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro sẽ cải biến thành cơ sở cổ phần trách nhiệm hữu hạn. Còn các thành viên của cơ sở này vẫn là tập đoàn Nga “Zarubejneft” (49% vốn tư bản) và Tập đoàn dầu khí “PetroVietnam” (51% vốn tư bản).

– Hiệp định về sự hợp tác thực thi đầu tư xây dựng xí nghiệp chế biến phân hóa học tại nước CH Kalmưkya, một trong những khu vực niềm Nam của LB Nga. Phía Việt Nam sẽ đầu tư vào công trình xây dựng nhà máy  1,5 tỷ USD. Xí nghiệp sẽ là cơ sở liên doanh Nga – Việt mới, với tỷ lệ vốn 50/50. Lô sản phẩm đầu tiên cần được xuất xưởng vào đầu năm 2013.

– Hợp đồng dầu khí về khảo sát địa chất và khai thác các lô số 129-132 trên thềm lục địa Việt Nam. Những bên tham gia mở cửa “kho tàng khí đốt” của Việt Nam sẽ là tập đoàn Nga Gazprom và Zarubejneft cùng chung với PetroVietnam và cơ sở con là PVEP.

– Hiệp định giữa các Hãng thông tấn ITAR-TASS và TTX Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực thông tin.

Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết,  “Đây là những văn kiện “đặc biệt đáng giá”. Cuộc hội đàm hôm nay khẳng định quyết tâm củng cố sự đối tác chiến lược giữa LB Nga và CHXHCN Việt Nam và chỉ ra rằng, quan hệ Nga – Việt có tương lai rất tốt đẹp. Năm ngoái, kim ngạch thương mại của chúng ta đã đạt 1 tỷ USD. Đang trông đợi rằng, năm nay, trao đổi hàng hóa song phương sẽ lên đến mức 1,5 tỷ USD. Nhưng chúng tôi cũng không muốn dừng ở con số này”. Ở đây nói về việc mở rộng kim ngạch thương mại đến 3 tỷ và tiếp theo, đến 10 tỷ USD. Tăng trưởng kim ngạch hàng hóa và toàn bộ những đề án lớn trong kinh tế, văn hóa và các liên hệ nhân văn được xây dựng trên cơ sở kế hoạch đã ký kết cho giai đoạn đến năm 2012, và các kế hoạch trong danh sách kiểm soát hằng năm.” Bên cạnh đó Tổng thống Dmitry Medvedev nhấn mạnh, “Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta cần phát triển các tiếp xúc trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa. Tôi và Ngài Chủ tịch Việt Nam đã nhất trí rằng, bên cạnh những tiếp xúc truyền thống trong giáo dục, công nhận tương đương về bằng cấp, chúng ta sẽ suy nghĩ về việc tổ chức phân hiệu Đại học Nga tại Việt Nam. Như vậy sẽ tạo điều kiện để các bạn đào tạo tại chỗ các cán bộ có trình độ cao”.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng nhất trí với những đánh giá về kết quả hội đàm cấp cao cùng với người đồng nhiệm Nga.

 
TTXVN

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]