Việt- Nhật: Dựa trên lòng tin chiến lược để hợp tác toàn diện

Tại buổi hội đàm ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Toshimitsu Motegi đều khẳng định mong muốn giữa Việt Nam và Nhật Bản có được lòng tin chiến lược để hợp tác lâu dài.

Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của METI cũng như Chính phủ Nhật Bản đối với nền kinh tế của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực KH&CN.

Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Toshimitsu Motegi là một điểm nhấn có ý nghĩa trong Năm Hữu nghị Việt – Nhật (năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản) và sẽ tạo cơ hội thuận lợi để hai bên thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện trong thời gian tới.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng kiến nghị METI và Chính phủ Nhật Bản tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong các nội dung hợp tác: xây dựng cơ quan pháp quy an toàn hạt nhân cho Việt Nam, xúc tiến dự án quan trắc về phóng xạ và môi trường, đào tạo cán bộ đặc biệt cán bộ về pháp quy và an toàn điện hạt nhân,…

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Toshimitsu Motegi trao đổi những thông tin liên quan đến dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Bộ trưởng cho biết, phía Nhật Bản đã hoàn thành hồ sơ phê duyệt địa điểm và nghiên cứu khả thi (FS). Bộ trưởng mong muốn Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan tư vấn quốc tế để nghiên cứu về báo cáo khả thi FS sẽ được trình bày vào giữa tháng 7 tới.

Hai Bộ trưởng nhất trí trong thời gian tới sẽ củng cố và tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]