VinaREN: mạng kết nối nghiên cứu – đào tạo trong và ngoài nước

“Sau hơn 2 năm khai trương chính thức, Mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam-VinaREN đã thực sự trở thành mạng nghiên cứu và đào tạo quốc gia của Việt Nam, với 6 trung tâm vận hành mạng, kết nối 60 mạng thành viên bao gồm hàng trăm viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện lớn tại 11 tỉnh, thành trong cả nước”, Giám đốc VinaREN Nguyễn Hồng Vân phát biểu tại Hội nghị VinaREN lần thứ 5, diễn ra ngày 9/8/2010 tại Hà Nội.

Không chỉ kết nối các thành viên trong nước, VinaREN còn giúp cộng đồng nghiên cứu và đào tạo tại Việt Nam truy cập thông tin tới hơn 8.000 trung tâm nghiên cứu và đào tạo trên thế giới, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học với 45 triệu đồng nghiệp tại nhiều nước khác nhau.

VinaREN là mạng viễn thông dùng riêng, tốc độ cao phục vụ cho giới nghiên cứu và đào tạo, được Chính phủ cấp phép hoạt động từ tháng 5/2008, hiện kết nối 6 trung tâm chính đặt tại Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ và TP HCM. Ngoài ra, VinaREN cũng kết nối tới một số địa phương khác như Hải Phòng, Nghệ An, Nha Trang, An Giang và Lâm Đồng.

VinaREN được kết nối Internet trực tiếp với băng thông rộng 40Mbps để phục vụ chủ yếu việc truy cập và khai thác các nguồn tin điện tử (các cơ sở dữ liệu, tạp chí, sách điện tử, các trang web thông tin khoa học trong và ngoài nước, cũng như kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu của Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia).

Cho đến nay, ứng dụng các dịch vụ của VinaREN hiện chủ yếu cho các trường đại học, bệnh viện, cơ sở nghiên cứu cho các hoạt động như e-learning (học trực tuyến từ xa), dịch vụ tính toán lưới, dịch vụ y tế từ xa (telemedecine), dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai…

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]