VINATOM và VUJE ký kết thỏa thuận hợp tác

Thỏa thuận hợp tác về đào tạo nhân lực giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Viện Nghiên cứu nhà máy điện hạt nhân Slovakia sẽ đem lại cơ hội nâng cao năng lực của các nhà nghiên cứu Việt Nam trong lĩnh vực an toàn hạt nhân và phát tán phóng xạ môi trường.


TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng VINATOM và ông Peter Liska, Phó Chủ tịch HĐQT của VUJE ký kết thỏa thuận.

Ngày 18/7/2016, tại Văn phòng Chính phủ, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Viện Nghiên cứu nhà máy điện hạt nhân Slovakia (VUJE) đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác về đào tạo cán bộ Việt Nam. Lễ ký kết diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Slovakia, Robert Fico.

Theo thỏa thuận này, VINATOM sẽ cử hai nhà nghiên cứu sang VUJE để nâng cao trình độ chuyên môn trong hai lĩnh vực là an toàn hạt nhân (bao gồm Phân tích an toàn) và  phát tán  phóng xạ, quan trắc phóng xạ môi trường. Trong vòng 6 tháng tại Slovakia, hai nhà nghiên cứu Việt Nam sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và kiến thức mới cùng các đồng nghiệp quốc tế thông qua việc thực hiện các dự án nghiên cứu thuộc hai lĩnh vực trên. Toàn bộ kinh phí đào tạo do VUJE tài trợ.

Đánh giá về thỏa thuận hợp tác giữa VINATOM và VUJE, Viện trưởng VINATOM, TS. Trần Chí Thành cho biết, đây là bước đệm để hai bên tiến tới những kế hoạch hợp tác lâu dài trong tương lai, qua đó tạo cơ hội phát triển nguồn nhân lực cho Viện. Hiện VINATOM đang tích cực chuẩn bị về nhiều mặt cho dự án Trung tâm KH&CN hạt nhân (CNEST). Dự kiến, khi hoàn thành, CNEST sẽ có lò phản ứng nghiên cứu mới (Resreach reactor) với nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của VINATOM. Vì vậy, việc cử cán bộ đi học tập nâng cao trình độ tại VUJE và các viện nghiên cứu quốc tế khác sẽ giúp VINATOM có được những nhà nghiên cứu có khả năng thực hiện các dự án nghiên cứu khi CNEST chính thức đi vào hoạt động. 

Thỏa thuận hợp tác giữa VINATOM và VUJE nằm trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đã được hai Viện ký vào ngày  4/11/2014.

Được thành lập năm 1977, VUJE là một cơ quan kỹ thuật thực hiện hầu hết các hoạt động nghiên cứu, thiết kế, triển khai thực hiện, cung cấp thiết bị và đào tạo trong lĩnh vực điện hạt nhân của Slovakia. Thế mạnh của VUJE là thực hiện các hoạt động trong các hoạt động vận hành, bảo dưỡng, nâng cấp nhà máy điện hạt nhân; an toàn hạt nhân; an toàn phóng xạ, bảo vệ môi trường, quản lý chất thải hạt nhân…

Tác giả