Vĩnh biệt giáo sư Đỗ Quốc Sam

Giáo sư Đỗ Quốc Sam bị căn bệnh hiểm nghèo đã lâu, chữa trị nhiều lần nhưng anh vẫn tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành báo cáo về tiêu chí của một nước VN “cơ bản công nghiệp hóa theo hướng hiện đại”, viết sách về phát triển và đổi mới, xuất hiện tại các cuộc hội thảo đóng góp ý kiến về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020.

Khoảng hai tuần nay, nghe anh nhập viện tôi vẫn hi vọng anh sẽ qua khỏi và trở lại bàn làm việc với chiếc máy tính.

Anh Sam luôn chú ý phát huy sự đóng góp ý kiến dân chủ của anh em chuyên gia. Anh kiệm lời, không bao giờ nói dài, kết luận những vấn đề mấu chốt của cuộc thảo luận mà anh nhìn ra với sự sắc sảo của nhà chiến lược. Anh tự làm việc, đọc kỹ các dự thảo, báo cáo mà cấp dưới trình lên và đóng góp những ý kiến sắc sảo của một người thầy để anh em tiếp tục hoàn thiện. Anh đến cuộc họp với sự chuẩn bị và ý kiến đã được cân nhắc kỹ.

Anh đóng góp ý kiến thẳng thắn có căn cứ, có lập luận, số liệu chứng minh. Khi thảo luận có ý kiến khác nhau, anh phát biểu ý kiến rõ ràng, biểu đạt thẳng thắn lập trường của mình nhưng không bao giờ gay gắt, to tiếng. Anh luôn vì công việc và không bận tâm về các mối quan hệ cá nhân. Anh luôn điềm tĩnh, không bao giờ tôi thấy anh to tiếng, nổi nóng với bất kỳ ai. Anh cũng không bao giờ làm chính trị bằng cách xây dựng các mối “quan hệ”, anh không đến nhà ông nọ, bà kia để tạo sự quen biết như không ít người khác đã và đang làm.

Là nhà khoa học, đọc tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tự đọc sách, tự viết bài, tự hình thành những chủ kiến của chính mình, anh nêu gương lớn cho chúng tôi về tinh thần trách nhiệm, về tình đồng chí có nguyên tắc, có lý có tình. Khi đi công tác, anh rất chan hòa, không bao giờ đòi hỏi đưa đón lễ tân hình thức, không đòi hỏi đãi ngộ, chế độ, chính sách. Là người có vốn văn hóa rộng và đời sống tâm hồn phong phú, có lúc thư thả anh còn mở lòng kể truyện, đọc thơ cho chúng tôi nghe, những bài thơ toát lên tình bạn chân thành, tấm lòng suy nghĩ về quê hương, đất nước.

Anh Sam đã vĩnh biệt chúng ta nhưng những hoài bão của anh sẽ tiếp tục thúc giục chúng tôi, thế hệ kế tiếp anh. 

TS LÊ ĐĂNG DOANH
(nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương)
Bài viết trên Tuổi Trẻ, thứ tư ngày 30/6/2010

Giáo sư Đỗ Quốc Sam (29-5-1929 – 24-6-2010) thuộc thế hệ những nhà khoa học đầu đàn của nước VN dân chủ cộng hòa. Sau khi học tập ở Khu học xá Nam Ninh trong những năm 1950, ông Sam được cử đi học đại học ở Trung Quốc và sau đại học ở Liên Xô cũ. Về nước, ông làm hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng, chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng cơ bản nhà nước, trưởng Ban Công nghiệp trung ương, bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]