VKIST bước vào giai đoạn nghiên cứu phục vụ sản xuất công nghiệp

Sau khi hoàn thành Dự án “Hợp tác xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) tại Việt Nam” – xây dựng cơ sở hạ tầng, VKIST sẽ bước vào giai đoạn phát triển các nghiên cứu phục vụ sản xuất công nghiệp.

Trong giai đoạn tới, đội ngũ nghiên cứu của VKIST sẽ hoàn thiện tổ chức và tạo dựng được môi trường thân thiện với nghiên cứu khoa học, tiếp tục tiến hành nghiên cứu và bước đầu tạo dựng được uy tín với doanh nghiệp… Cụ thể, Viện đặt mục tiêu có 10 bằng độc quyền sở hữu trí tuệ, có một sản phẩm công nghệ đóng góp vào việc phát triển sản phẩm chủ lực của quốc gia, có năm công nghệ được chuyển giao thành công, đưa vào sản xuất công nghiệp và có sản phẩm trên thị trường. “Đó là những việc mà Viện phải làm để tạo dựng uy tín của Viện trong giai đoạn tới”, PGS.TS Phương Thiện Thương, Phó Viện trưởng Viện VKIST phát biểu tại lễ Tổng kết Dự án “Hợp tác xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) tại Việt Nam” ngày 23/12 vừa qua.

Nền tảng để VKIST bước vào giai đoạn hai này là một cơ sở vật chất vừa được xây dựng hoàn thiện, với 5 phòng thí nghiệm (Công nghệ sinh học, Cơ điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ tích hợp, Công nghệ Năng lượng và Môi trường). Về mô hình, VKIST hoạt động theo hình mẫu Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) – cơ quan nghiên cứu định hướng ứng dụng, hoạt động theo mô hình hợp đồng đặt hàng của các doanh nghiệp công nghiệp, đã có đóng góp quan trọng cho công cuộc công nghiệp hóa của Hàn Quốc.

Điều kiện thuận lợi với VKIST là giai đoạn một – xây dựng cơ sở hạ tầng – đã nhận được nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc. VKIST là dự án hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc và cũng là dự án ODA không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc tại Việt Nam, với mục tiêu giúp Việt Nam thành lập một viện KH&CN đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa đất nước. Sau hơn 5 năm xây dựng, Viện VKIST đã dần hoàn thiện cơ cấu tổ chức cơ sở hạ tầng hiện đại tiệm cận với chuẩn quốc tế; hình thành bộ máy tổ chức, bắt đầu thu hút được những nhân sự chất lượng cao được đào tạo bài bản từ các nước phát triển trở về Việt Nam…

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi lễ tổng kết Dự án

Tuy còn gặp những khó khăn trong việc xây dựng cơ chế hoàn toàn mới cho viện (khác với những đơn vị nghiên cứu công lập khác, VKIST là viện tự chủ, hoạt động theo hợp đồng đặt hàng của các doanh nghiệp), nhưng VKIST đã có những hoạt động nghiên cứu đầu tiên ngay trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong giai đoạn này, các hoạt động nghiên cứu của VKIST cũng được KIST “đỡ đầu”, thông qua các chương trình đào tạo cả ngắn hạn và trung hạn cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý khoa học, hành chính, các đề tài nghiên cứu hợp tác chung giữa VKIST và KIST cũng như sử dụng hệ thống phòng thí nghiệm tại viện KIST… Các đề tài nghiên cứu đều có tính ứng dụng cao như nghiên cứu hoạt chất có tác dụng tăng lực trong đinh lăng, chống viêm khớp trong cây hy thiêm, và các chất chống oxy hóa trong quả gấc, hệ thống lọc nước phèn, mặn… Các kết quả này đã đều đã được thử nghiệm, ứng dụng hoặc chuyển giao cho một số doanh nghiệp như Traphaco, Công ty CP Dược liệu TW 28, Tập đoàn Sơn Hà… Ngoài ra, một số kết quả nghiên cứu về động cơ điện, robot tự hành, công nghệ nhận diện khuôn mặt,… đã được thử nghiệm trong thực tế.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết Dự án, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước, hiện nay, Viện VKIST đã dần kiện toàn cơ cấu tổ chức, hình thành đội ngũ nhân sự chất lượng cao, cơ chế đãi ngộ, thiết kế các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực, hình thành cơ sở hạ tầng với thiết bị khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế… hướng tới xây dựng một môi trường thân thiện trong nghiên cứu.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, Viện VKIST đang ngày càng phát huy vai trò là hạt nhân kết nối hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai nước; đồng thời là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Mô hình Viện VKIST được kỳ vọng trở thành biểu tượng cho mối quan hệ KH&CN Việt – Hàn, sẽ tạo động lực thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần.

“Bộ KH&CN cam kết sẽ song hành, hỗ trợ Viện VKIST phát triển bền vững, đúng với định hướng mà hai Chính phủ kỳ vọng”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ lễ tổng kết, đại diện lãnh đạo Viện VKIST và Viện KIST đã báo cáo kết quả hoạt động, các thành tựu nghiên cứu nổi bật của Viện VKIST; thống nhất phương án bàn giao Dự án VKIST từ phía Hàn Quốc cho phía Việt Nam; báo cáo và bàn giao kết quả của dự án nghiên cứu chung trong lĩnh vực môi trường giữa Viện KIST và Viện VKIST – thành quả tiêu biểu của hợp tác giữa hai phía Việt Nam-Hàn Quốc…

Lễ tổng kết Dự án VKIST diễn ra trong năm 2022 là năm ghi nhận chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc và nâng cấp lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, mở ra một chương mới trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia.

Tác giả