Vỡ bể chứa bùn đỏ, Hungary phải ban bố tình trạng khẩn cấp

Hungary vừa phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở ba vùng phía tây sau khi bùn đỏ tràn ra từ một nhà máy sản xuất alumina. Bộ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường của Hungary Giontan Iles gọi đây là “thảm hoạ sinh thái”.

Thảm hoạ xảy ra chiều 4-10 tại nhà máy sản xuất alumina thuộc thị trấn Kolontar, cách thủ đô Budapest 167km. Chính quyền địa phương cho biết do bể chứa bùn đỏ của nhà máy bị vỡ, 700 nghìn mét khối chất thải độc hại tràn ra ngoài.
Ngoài việc khiến ba điểm dân cư bị ngập một phần trong bùn đỏ, theo hãng Interfax, thảm họa còn làm hư hại đường ống dẫn khí và đình trệ việc vận chuyển đường sắt.

Theo số liệu mới nhất, đã có bốn người thiệt mạng, 120 người bị thương, và sáu người mất tích. Tất cả những người tử nạn đều là dân của bảy làng nằm gần nhà máy alumina.

Chính quyền địa phương cho biết, những người tử nạn là do bị chìm trong bùn bẩn, hình thành từ hàng trăm nghìn mét khối chất thải độc hại và nước từ nhà máy alumina. Còn theo các bác sĩ, các chất thải trong quá trình sản xuất alumina đang gây ra một số vụ bỏng ở các mức độ khác nhau, trong đó 8 người nguy kịch.

Bộ trưởng Iles cho biết, chất thải độc hại có thể sẽ chảy vào ba con sông dưới hạ lưu, trong đó có cả sông Danube – con sông dài thứ hai ở châu Âu. Hàng trăm lính cứu hộ và quân nhân đã đến vùng xảy ra thảm hoạ. Để tránh việc bùn đỏ (chất thải cực kỳ độc hại lẫn trong nước) lan rộng, lực lượng cứu hộ đã thả xuống các chất trung hoà từ máy bay trực thăng.

Chính quyền đã đóng cửa các con đường dẫn đến các làng bị ngập bùn đỏ cho đến khi việc cứu hộ hoàn thành.

Rất tiếc trong một cuộc hội thảo gần đây về đánh giá tác động môi trường chiến lược của Quy hoạch bô-xít trên Tây Nguyên, một “chuyên gia” về môi trường đã tuyên bố: bùn đỏ chẳng có vấn đề gì.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]