Thế giới tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19

Sau hơn một tháng giảm, số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu đã tăng trở lại từ tuần trước; khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm Hàn Quốc và Trung Quốc, có mức tăng cao nhất.

“Số ca nhiễm ghi nhận đang tăng, bất chấp việc giảm tỷ lệ xét nghiệm ở một số quốc gia, có nghĩa là những gì chúng ta đang thấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm,” theo người đứng đầu WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số quốc gia là một lý do cho đợt tăng này. Ngoài ra, một phiên bản của biến thể Omicron, BA.2, có vẻ như là biến thể lây lan nhanh nhất từ trước đến nay, theo các chuyên gia của WHO.
Cụ thể, số ca nhiễm mới tăng 8% trên toàn cầu so với tuần trước. ở Hàn Quốc và Trung Quốc, số ca nhiễm tăng 25% và số ca tử vong tăng 27%.
Ở Châu Phi, số ca nhiễm mới tăng 12% và số ca tử vong tăng 14%.
Châu Âu tăng 2% số ca mắc nhưng không tăng số ca tử vong. Tuy nhiên một số chuyên gia lo ngại rằng COVID-19 ở châu Âu chuẩn bị bùng phát trở lại, vì số ca nhiễm mới liên tục tăng kể từ đầu tháng 3 ở Áo, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan và Vương quốc Anh.
Ở Mỹ số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức thấp. Tuy nhiên theo dữ liệu mới nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, 145/401 điểm lấy mẫu nước thải trên khắp nước này cho thấy số ca nhiễm COVID-19 đang tăng. Đặc biệt, 62 điểm cho thấy mức tăng 1.000%, và 48 điểm có mức tăng từ 100% đến 999%.
Trang Anh

Tác giả