World Bank đầu tư 100 triệu USD cho KH&CN Việt Nam

Bà Xiaoqing Yu, Giám đốc Khu vực, Phụ trách về Phát triển Nhân lực Khu vực Đông Á & Thái Bình Dương cho biết như vậy tại buổi tiếp đón của Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân với Đoàn công tác của World Bank nhân chuyến công tác của đoàn tại Việt Nam ngày 27/11.

Theo đó, Dự án First có giá trị 100 triệu USD dự kiến sẽ được thực hiện từ tháng 6/2013 đến hết năm 2017 với các nội dung nhằm thúc đẩy sự phát triển nền KH&CN Việt Nam. Dự án được đánh giá là dự án lớn nhất từ trước đến nay mà Bộ KH&CN thực hiện cùng với các đối tác nước ngoài.

Dự án First thực hiện thành công sẽ giúp Việt Nam xây dựng một số viện nghiên cứu được xếp hạng trong khu vực và thế giới; góp phần chuyển toàn bộ cơ chế hoạt động KH&CN Việt Nam sang cơ chế hoạt động theo thông lệ quốc tế; tạo ra được một hệ thống doanh nghiệp KH&CN mạnh xuất phát từ các viện, trường, tạo nên một lực lượng sản xuất mới cho xã hội. Bên cạnh đó, với việc thực hiện dự án này, một số trường ĐH sẽ trở thành trường ĐH nghiên cứu, sẽ có nhiều viện nghiên cứu mạnh trong các trường ĐH và có nhiều sáng chế được đăng ký trong và ngoài nước. Bộ trưởng khẳng định, sẽ hợp tác thực hiện dự án với tinh thần cao nhất.

World Bank cũng đang thực hiện nhiều dự án tương tự dự án First tại khu vực Đông Á. Thông qua những dự án này sẽ tạo nên một cộng đồng các nhà khoa học có uy tín trong khu vực, đây sẽ là cơ hội tốt để các nhà khoa học trong nước có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau, góp phần tạo nên sự phát triển chung của khu vực.

Phía World Bank cũng hy vọng thông qua dự án First sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ Việt Nam. Đây là thời gian chuẩn bị cho các nội dung dự án để đến giữa năm 2013, dự án sẽ được ký kết và thực hiện thành công trong những năm tiếp theo.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]