Xuất bản sách “Những kiến thức cơ bản về đổi mới”

Cuốn sách là kết quả nghiên cứu của tiểu dự án “Xây dựng năng lực giảng dạy về quản lý đổi mới” (2011-2012) thuộc Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP).

Bên cạnh những kiến thức cơ bản về đổi mới sáng tạo (innovation) – từ khái niệm; phân biệt giữa đổi mới sáng tạo với sáng chế; các thuộc tính, loại hình, tác nhân, và mô hình của đổi mới sáng tạo…, cuốn sách còn giới thiệu bốn trường hợp nghiên cứu về hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, bao gồm trường hợp của TRAPHACO, Vang Thăng Long, BKAV, Viện máy Dụng cụ công nghiệp – như những minh họa sinh động cho phần lý thuyết.

Trong xu thế phát triển nền kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo là một nguồn lực quan trọng không thể thiếu. Tại nhiều nước trên thế giới, các môn học về đổi mới sáng tạo đã được chú trọng đưa vào giảng dạy trong trường đại học. Tuy nhiên, theo TS Đào Ngọc Tiến, ĐH Ngoại thương và ThS Nguyễn Hoàng Tú, Giám đốc dự án TOPICA, hiện chưa có trường đại học nào ở Việt Nam đưa môn học về đổi mới sáng tạo vào giảng dạy một cách chính quy mà mới chỉ có những khóa đào tạo trên lớp hoặc trực tuyến ngắn hạn (ba – bốn tháng) cho lãnh đạo các doanh nghiệp.

Cuốn sách “Những kiến thức cơ bản về đổi mới”* do Bộ KH&CN xuất bản có thể là một tham khảo hữu ích cho việc chuẩn bị học liệu cho các chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo, dù ngắn hạn như trước mắt hay chính quy trong tương lai như mong đợi của nhiều người.

* Chủ biên: TS Trần Công Yên, cvấn: TS Trần Ngọc Ca; NXB Khoa học và Kỹ thuật

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]