Bà Nguyễn Thị Bình: Viết để chia sẻ những trải nghiệm sống, kỷ niệm đẹp

Lễ ra mắt cuốn hồi ký "Gia đình, bạn bè và đất nước" của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã được tổ chức giản dị tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, ngày 12/6, với sự góp mặt của đông đảo độc giả thuộc mọi lứa tuổi.

Bà Nguyễn Thị Bình cho biết, cuốn hồi ký được bà hoàn thành từ năm 2009, tuy nhiên do nhiều đắn đo về thời điểm xuất bản mà đến sinh nhật lần thứ 85 năm nay, bà mới quyết định cho ấn hành.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, sinh năm 1927 tại Đồng Tháp, là một trong những nhân vật có vai trò quan trọng của lịch sử Việt Nam hiện đại. Bà được biết đến như là đại diện của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam tại hội đàm Paris, Bộ trưởng Giáo dục và Phó Chủ tịch nước của nước Việt Nam thống nhất sau này.

Nhà văn Nguyên Ngọc cũng tham dự lễ ra mắt hồi ký như là một người làm việc với bà Nguyễn Thị Bình trong suốt thời gian bà viết hồi ký. Ông cũng là người đầu tiên được bà mời đọc bản thảo. Ông cho rằng, nếu bạn đọc chờ đợi những tình tiết ly kỳ ở hội nghị Paris mà bà Bình tham gia với tư cách là đại diện của một bên đàm phán, thì họ sẽ không hoàn toàn được thỏa mãn.

Một số trích đoạn của cuốn sách được đại diện NXB Tri thức – đơn vị ấn hành hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình, đọc tại lễ ra mắt, cho thấy một bức tranh sống động cả về sự nghiệp cách mạng lẫn đời tư của bà.

Bà Nguyễn Thị Bình cho biết, mục đích của bà khi viết cuốn hồi ký này là muốn “để lại cho con cháu, bạn bè những trải nghiệm sống, kỷ niệm đẹp của mình”, đồng thời “thay mặt cho bao nhiêu người đã không còn nữa và kể cả người còn sống nói lên những suy nghĩ, suy tư, cảm xúc mạnh mẽ và sâu sắc của thanh niên thế hệ tôi trong giai đoạn đấu tranh cách mạng gian khổ nhưng quang vinh”.

Độc giả đã có một cuộc giao lưu ngắn với bà Nguyễn Thị Bình và được bà tiết lộ về những niềm tiếc nuối trong cuộc đời: “Tôi nghĩ rằng những khuyết điểm hiện nay của nền giáo dục đã có từ thời tôi làm Bộ trưởng và tôi đã làm không tốt. Tôi làm không tốt không phải vì không muốn làm tốt, mà vì trình độ tôi có hạn và sự chỉ đạo khi đó cũng không thực sự đầy đủ”.

Lễ ra mắt hồi ký của bà có sự hiện diện của nhiều nhà khoa học như GS. Hoàng Tụy, GS. Chu Hảo, nhà nghiên cứu Phạm Chi Lan, TS. Nguyễn Quang A, nhà giáo Phạm Toàn, PGS. Trần Ngọc Vương,… Trong ảnh: nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai đang cúi đầu thể hiện sự kính trọng đối với bà Nguyễn Thị Bình.

Tác giả hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” đã nán lại hồi lâu để ký tặng độc giả.

 

Tác giả