Cảm xúc Tháng Mười

Là một nghệ sĩ Hà Nội chính gốc, như Bảo Toàn tự viết về mình “1950- năm Canh Dần, sinh ở Hàng Bè. Biết lẫy- bò- đi ở Hàng Gai. Biết kiếm sống ở Hàng Đào- Hàng Ngang năm 10 tuổi. 11- 12 kiếm sống ở bờ hồ Hoàn Kiếm và 36 phố hàng. 50 năm ở Hàng Gai.

Tuổi thơ – Hà Nội đi trong tôi như một giấc mơ dài, một kỷ niệm đẹp…”, có lẽ vì thế mà Bảo Toàn luôn có một tình cảm đặc biệt với Hà Nội, gắn bó mật thiết với nơi đây tới mức hình ảnh khu phố cổ với 36 phố phường, với Hồ Gươm, Tháp Rùa, cầu Long Biên luôn thường trực trong anh, thấm sâu vào tiềm thức, tâm hồn nghệ sĩ, và chúng sẵn sàng tuôn chảy bất cứ lúc nào thành các môtíp trên tranh và trong nghệ thuật của Bảo Toàn.

“Cảm xúc Tháng Mười” là triển lãm tranh kết hợp với tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Bảo Toàn tại Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc, Hà Nội. Các bức tranh được tạo nên bởi một kỹ thuật tổng hợp, đan xen giữa photos, hội hoạ, cắt dán, viết chữ. Một lớp ảnh tư liệu hiện thực (in thẳng lên toan) màu ghi nhạt, mong manh, thấp thoáng như một lớp ký ức lịch sử, tạo thành nền chủ đạo cho các bức tranh. Bảo Toàn vẽ chồng lên đó hình ảnh phố phường theo trí tưởng tượng và một phong cách tạo hình rất đặc trưng của nghệ sĩ, luôn hồn nhiên, đầy tính dân gian và tính hiện đại.

Nhà cửa lô xô chuyển động theo hàng ngang với các gam màu tường vôi, vàng rơm, xen lẫn trắng- nâu- ghi xám, nền nã, tinh tế. Nhìn xa chúng giống như các bức tranh trừu tượng hiện đại, tạo ấn tượng thị giác mới lạ, êm dịu. Nhìn gần là cảm giác sống động của 36 phố phường với các hình ảnh đan lồng nửa hư nửa thực, đây đó hiện lên những người bán hàng rong, biển hiệu, cửa hàng, cột điện… Tất cả dào dạt thông tin, nối liền từ ký ức sang hiện tại trong một cách nhìn mới và lối biểu đạt mới của ngôn ngữ nghệ thuật có pha trộn thêm các yếu tố của pop- art và graffiti.

Đối với Bảo Toàn, màu đỏ là màu của niềm vui, là màu đem lại sự may mắn, hạnh phúc, và vì thế anh không bao giờ quên dùng màu đỏ làm điểm nhấn cho các tác phẩm nghệ thuật của mình. Ở triển lãm này cũng vậy, chúng ta sẽ thấy màu đỏ xôn xao, rộn ràng đầy ấn tượng trên hai bức tranh khổ lớn – là tâm điểm của triển lãm. Màu đỏ “reo vui” trên cầu Long Biên. Nó gợi đến niềm vui của mồng 10 tháng 10- ngày trở về Thủ đô, giải phóng Thủ đô.

Tác phẩm sắp đặt của Bảo Toàn tại triển lãm này sẽ là biểu tượng của Hồ Gươm- Tháp Rùa lung linh toả sáng bởi 36 phố hàng chạy quanh và chuyển động miên man không dứt.

Bảo Toàn thổ lộ: “Tôi yêu Hà Nội- 36 phố hàng, và đó chính là điều đã đem lại cảm xúc Tháng Mười hôm nay”.

Tác giả