Chia tay những sứ giả âm nhạc

"Không lời nào có thể mô tả nổi thảm kịch này. Chúng ta đã mất đi không biết bao nhiêu những đồng nghiệp và những nghệ sỹ tài năng chỉ trong một tai nạn kinh hoàng" - giọng tenor huyền thoại Placido Domingo đã chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân chính thức về sự hi sinh của hơn 60 thành viên đoàn văn công Alexandrov nổi tiếng vào đêm Giáng Sinh vừa qua.

Các nghệ sỹ của đoàn Alexandrov biểu diễn tại quảng trường Đỏ. Nguồn: Sputnik News

Đoàn văn công Alexandrov còn được biết đến với khán giả yêu nhạc toàn thế giới bằng cái tên quen thuộc, Dàn Đồng ca Hồng Quân (The Red Army Choir), một tượng đài âm nhạc của cả Liên Xô trước đây và nước Nga bây giờ. Được thành lập từ giữa thập niên 20 của thể kỷ trước với nỗ lực của nhà soạn nhạc quân đội Xô-viết Alexander Alexandrov, cũng là cha đẻ của Quốc ca Liên Xô trước đây và Quốc ca Nga bây giờ, Dàn đồng ca Hồng Quân lúc ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ nghệ sỹ chơi nhạc cùng tám giọng hát. Từ năm 1933, dàn đồng ca đã phát triển thành một đoàn nghệ sỹ quân đội biểu diễn cỡ lớn với biên chế khoảng hơn 300 người, gồm một dàn hợp xướng nam hùng hậu, dàn nhạc và nhóm nghệ sỹ múa biểu diễn phụ trợ. Dàn đồng ca Hồng Quân tham gia biểu diễn ở khắp mọi miền trong cả nước với kịch mục chủ yếu là những bài hát cách mạng nổi tiếng thời bấy giờ, họ nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và yêu mến của toàn quân và nhân dân Xô-viết.

Sau sự xuất hiện đầy ấn tượng tại Triển lãm kỹ nghệ đời sống hiện đại Quốc tế (Exposition Internationale des Arts et Techniques dans la Vie Moderne) – Paris, Pháp năm 1947 với giải thưởng lớn Grand Prix, Dàn Đồng ca Hồng Quân đã có cơ hội đứng trên nhiều sân khấu biểu diễn quốc tế và nhanh chóng trở thành một biểu tượng văn hóa của Liên Xô, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Mặc dù luôn xuất hiện với hình ảnh nghiêm trang trong bộ quân phục, Dàn đồng ca Hồng Quân được biết đến như một sứ giả âm nhạc của Liên Xô trước đây hay nước Nga bây giờ hơn là một công cụ tuyên truyền và chỉ nhằm đáp ứng mục tiêu ban đầu là nâng cao thẩm mỹ âm nhạc trong quân đội. Những bài hát dân ca hay những ca khúc trữ tình nổi tiếng do dàn đồng ca biểu diễn như “Kalinka”, “Polyushka Polye”, “Katusha”, “Hò kéo thuyền trên sông Volga” hay “Chiều Matx-cơ-va” đã trở nên vô cùng quen thuộc với khán giả yêu nhạc khắp nơi trên toàn thế giới.

Kể từ năm 1949, Dàn đồng ca Hồng quân được đổi thành Dàn hợp xướng Alexandrov nhằm tưởng nhớ đến người nhạc sỹ sáng lập.

“Không lời nào có thể mô tả nổi thảm kịch này. Chúng ta đã mất đi không biết bao nhiêu những những người đồng nghiệp và những nghệ sỹ tài năng chỉ trong một tai nạn kinh hoàng.” – Giọng tenor huyền thoại Placido Domingo đã chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân chính thức về sự hi sinh của hơn 60 thành viên đoàn văn công Alexandrov nổi tiếng vào đêm Giáng Sinh vừa qua.

Ngày 25/12, chiếc máy bay Tu-154 Bộ Quốc phòng Nga chở 92 hành khách, trong đó có 64 thành viên của Dàn Đồng ca Hồng Quân, trên đường đi Latakia (Syria) đã bị rơi xuống Biển Đen. Đây là chuyến đi mà Dàn đồng ca Hồng quân dự kiến biểu diễn phục vụ các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ quốc tế ở Syria. Để tưởng nhớ những người tử nạn, nước Nga đã lấy ngày 26/12 làm quốc tang. Theo Sputnik News, nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã gửi điện chia buồn. Ở sân bay Sochi, nhiều người đã đặt nến tưởng niệm các nạn nhân, còn ở Moskva, hoa đã được đặt trước trụ sở đoàn.

Tác giả