“Chuyện áo dài”: Khi họa sĩ lên tiếng bằng chính tác phẩm của mình

Lấy cảm hứng sáng tác từ chiếc áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, nhóm họa sĩ G39 sẽ tổ chức triển lãm nghệ thuật, nhiếp ảnh, thời trang mang tên “Chuyện áo dài” tại Ngon Garden, 70 Nguyễn Du, Hà Nội từ ngày 26/12 đến hết ngày 6/1 tới đây.


Tranh Lê Thiết Cương

Triển lãm là hoạt động nghệ thuật được tổ chức hằng năm của Gallery 39 nhằm đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Sau nhiều năm hoạt động, nhóm họa sỹ G39 đã thực hiện nhiều cuộc triển lãm lớn với các chủ đề, nội dung khác nhau. Mỗi triển lãm là một câu chuyện kể, giới thiệu cho người xem một khía cạnh của nghệ thuật, như vẽ bột mầu trên nền báo cũ, vẽ trực họa làng Cự Đà, tôn vinh giấy dó, triển lãm tranh kết hợp nghề thủ công, triển lãm tranh kết hợp chương trình ca nhạc, triển lãm tranh vẽ trên cảm hứng ca từ và âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…

Năm nay, nhóm G39 đã mang đến cho công chúng một triển lãm đầy ý nghĩa nhằm tôn vinh vẻ đẹp của áo dài – trang phục truyền thống mang trong mình câu chuyện của người Việt, phụ nữ Việt, vóc dáng cơ thể, phong hóa của người Việt xuyên suốt dòng chảy lịch sử. Chính sự hấp dẫn, vẻ đẹp độc đáo ấy của áo dài đã đưa áo dài trở thành mạch cảm hứng lớn trong lịch sử hội họa Việt Nam. 

Kể từ bộ tứ hội họa đầu tiên (Trí, Lân, Vân, Cẩn) đến bộ tứ thứ hai (Phổ, Thứ, Lựu, Đàm), bộ tứ thứ ba (Nghiêm, Liên, Sáng, Phái) cho tới các họa sĩ tài năng khóa kháng chiến  (Mai Long, Lưu Công Nhân…) và các họa sĩ trẻ hiện nay hầu như đều có những bức tranh rất đẹp vẽ phụ nữ mặc áo dài. Câu chuyện tôn vinh và bảo vệ áo dài không của riêng ai nhưng với nghệ sĩ thì cách hay nhất, đẹp nhất là lên tiếng bằng chính tác phẩm của mình.

Với tinh thần đó, nhóm nghệ sĩ G39 đã mang đến triển lãm “Chuyện áo dài” những tác phẩm hội họa vẽ phụ nữ với áo dài của 14 họa sĩ: Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Võ Lương Nhi, Nguyễn Hồng Phương, Hoàng Phương Liên, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Lâm Đức Mạnh, Tào Linh, Hoàng Phượng Vỹ, Lê Thiết Cương, cố họa sĩ Nguyễn Bích, Lưu Công Nhân. Bộ ảnh chụp thiếu nữ với áo dài của nhiếp ảnh gia Dzungart Nguyen. Bên cạnh đó là các mẫu áo dài của 3 nhà thiết kế: Phạm Mai, Nga Cocoon, Trịnh Bích Thủy và bộ sưu tập tranh vẽ lên Áo dài của họa sĩ Bình Nhi.

Cùng chung đề tài nhưng mỗi nghệ sĩ đều có phong cách thể hiện riêng, nhưng tựu trung đều mong muốn có thể góp tiếng nói của mình vào việc bảo tồn và phát triển trang phục truyền thống này.

Một số tác phẩm tại triển lãm:


Tranh Nguyễn Quốc Thắng
 


Tranh Tào Linh

 


Tranh Nguyễn Bích
 


Tranh Lưu Công Nhân


Tranh Nguyễn Hồng Phương


Tranh Lâm Đức Mạnh

 

Tác giả