Giai phẩm mới của Vi Thùy Linh

Nhà thơ Vi Thùy Linh vừa cho ra mắt tác phẩm mới “Phim đôi – Tình tự chậm”, một tập thơ có thể nói được thiết kế và in ấn công phu nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Tập thơ gồm 39 bài, trong đó ngoài 10 bài thơ làm nên tên tuổi của Vi Thùy Linh suốt 16 năm qua thì có 29 bài thơ hoàn toàn mới, được sáng tác trong hai năm 2009-2010.

Vi Thùy Linh đã mời tám họa sĩ – Lê Thiết Cương, Lương Xuân Đoàn, Nguyễn Thị Hiền, Đào Hải Phong, Đào Anh Khánh, Đỗ Dũng, Thành Chương và Đinh Quân – minh họa cho tập thơ của mình. Phần minh họa được in khắc kẽm trên nền đen tuyền và phủ nhũ bằng phương pháp thủ công. Cùng với hai màu chủ đạo đen – trắng, hình thức khổ rộng của tập thơ cũng gợi nhiều liên tưởng đến màn bạc.

Một chi tiết thú vị về tập thơ là, nếu hầu hết các bức tranh được vẽ ra để minh họa cho  thơ thì lại có một trường hợp ngược lại – thơ minh họa cho tranh vẽ. Đó là trường hợp  của Ga 8 giờ kém 10, bài thơ ra đời sau khi Vi Thùy Linh được xem bức tranh vẽ chiếc đồng hồ luôn chỉ 8 giờ kém 10 ở phòng chờ nhà ga Hải Phòng của họa sĩ Lê Thiết Cương:

…Đồng hồ phòng chờ nhà ga
Không có mùa, không sáng – tối
Mãi mãi chỉ 8 giờ kém 10
Đường ray chẳng buồn đi tiếp
Ga chót hay đích đến?

Tháng 5 ga vào tranh
Cô gái ngồi chống tay lên ghế
Mặt bay không trung
Gặp đồng hồ 8 giờ kém 10 lơ lửng
Nàng chờ mà không chờ…

Vì được thiết kế cầu kỳ và in ấn công phu, tập thơ có giá bìa cao nhất từ trước tới nay ở Việt Nam: 300 nghìn đồng/cuốn.

Lễ ra mắt tập thơ với công chúng sẽ được tổ chức vào hồi 17 giờ 30, Thứ Hai 10/01/2011 tại Không Gian Sáng Tạo Trung Nguyên, 36 Điện Biên Phủ, Hà Nội, với sự tham gia biểu diễn của saxophonist Quyền Văn Minh, violinist Lê Tuấn Anh, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Tấn Minh cùng một số nghệ sĩ khác.

 

Tác giả