Giải thưởng Birgit Nilsson 1 triệu USD được trao cho Nina Stemme

Giải thưởng mang tên nữ nghệ sỹ opera giọng soprano Birgit Nilsson trị giá 1 triệu USD đã được trao cho Nina Stemme, người từ lâu coi Nilsson là “thần tượng” và nguồn truyền cảm hứng cho cô trong nghệ thuật.

Hai soprano kịch tính Thụy Điển: Birgit Nilsson, qua đời năm 2005, và Nina Stemme, người mới được trao giải thưởng Nilsson. Bức ảnh chụp năm 1996. Nguồn: Birgit Nilsson Foundation

Nữ nghệ sỹ giọng soprano Thụy Điển Nina Stemme đã được trao giải Birgit Nilsson, giải thưởng thanh nhạc cổ điển có phần thưởng cao nhất thế giới vẫn được trao định kỳ 3 năm một lần cho những thành tựu và đóng góp nổi bật của nghệ sỹ, các nhạc trưởng, viện nghiên cứu cũng như các dàn nhạc, dàn hợp xướng. Đây là sáng kiến của Birgit Nilsson – nữ nghệ sỹ opera sáng chói thế kỷ 20 với những vai diễn đặc biệt xuất sắc trong các vở opera của Wagner và Richard Strauss. Việc công bố giải thưởng thường được ấn định vào ngày 17/5, ngày sinh nhật của Birgit Nilsson.

Trong ấn bản mới nhất của mình, tạp chí âm nhạc Gramophone đã vinh danh Stemme cùng di sản của Nilsson. Tạp chí này đã mô tả Stemme – một trong những giọng ca chuyên hát các vở opera của Wagner là “người kế tục xứng đáng Nilsson ngày nay trong những vai diễn hàng đầu của bà”, còn Stemme thổ lộ là bản thân cô coi Nilsson là thần tượng của mình.

“Tôi cảm thấy đây là một vinh dự lớn lao nhằm ghi nhận những nỗ lực trong công việc của tôi nhưng trên hết thảy, đó là vinh dự được ghi nhận bởi một tổ chức hàng đầu thế giới, tổ chức mang tên một huyền thoại và gìn giữ một di sản… từ thần tượng của tôi Birgit Nilsson. Vì đây là dịp 100 kỷ niệm ngày sinh của bà nên đối với tôi, việc được nhận giải thưởng đã trở thành một vinh dự khác thường.’

Trong cuộc trò chuyện với GramophoneNew York Times, Stemme kể lại mối quan hệ giữa cô và Nilsson trong giai đoạn đầu sự nghiệp: “Nilsson luôn luôn coi những nghệ sỹ trẻ là đồng nghiệp, luôn kiên định. Bà thông minh, dí dỏm và hài hước, bà cũng thân thiện ngay cả khi bà chưa hoàn toàn tin tưởng bạn”.  

Nữ nghệ sỹ Nilsson, người qua đời vào năm 2005 ở tuổi 87, đã hỗ trợ Stemme rất nhiều khi trao cho cô một học bổng vào năm 1996. Năm 2016 trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên The New York Times, Stemme cho biết cô vinh dự khi chuẩn bị cho buổi diễn mở màn mùa diễn của Metropolitan Opera bằng vai Isolde trong “Tristan und Isolde” (Wagner) – một vai diễn đem lại sự nổi tiếng của Nilsson trước đây. Với Stemme, đây cũng là điều đặc biệt và cô “luôn luôn cảm thấy bà hỗ trợ mình, cảm thấy sự rộng lượng của bà. Ngay cả khi tôi bước vào kịch mục biểu diễn của bà”.

Stemme sẽ là người thứ 4 được trao giải thưởng, tiếp theo Plácido Domingo, Riccardo Muti và dàn nhạc Vienna Philharmonic.

Đánh giá về các bản thu âm của Nilsson, Stemme cho biết cô cảm thấy bà “hết sức hiện đại và thể hiện tốt phần lời – một nghệ sỹ phải nắm được điều đó để có thể tạo ra những biểu cảm không lời một cách rõ ràng”. Và Stemme luôn cảm thấy được Nilsson truyền cảm hứng “trong nền tảng âm nhạc với sức mạnh vô bờ bến và tính cách của bà”.

Lễ trao giải thưởng sẽ được diễn ra vào ngày 11/10 tại nhà hát Royal Opera House ở Stockholm, Thụy Điển và sẽ do Vua Carl XVI Gustaf trao. 

Anh Vũ tổng hợp từ GramophoneNew York Times,

Những người hâm mộ Nilsson sẽ có nhiều cơ hội kết nối với bà nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nilsson, đó là một bộ gồm 31 CD mang tên “Birgit Nilsson: The Great Live Recordings,” do hãng Sony Classical phát hành với những màn trình diễn trong “Tristan und Isolde” (Wagner), “Elektra” (Strauss), “Turandot” (Puccini) cùng nam nghệ sỹ giọng tenor Franco Corelli, “Die Walküre” tại Met do Herbert von Karajan chỉ huy; một bộ CD khác “La Nilsson” do Decca phát hành với 79 CD, 27 vở opera, trong đó có hai bộ “Ring”; đó còn chưa kể những bản thu âm của Decca, Philips Deutsche Grammophon. Một cuốn sách đáng chú ý, “Birgit Nilsson 100: An Homage,” khám phá di sản của với 712 trang ảnh và tiểu luận. Một bộ phim tài liệu sẽ ra mắt vào tháng sau, “Birgit Nilsson: A League of Her Own”.

 

 

Tác giả