Giải thưởng cuối cho Claudio Abbado

Tại lễ trao giải Gramophone 2015 ngày 17/9 vừa qua tại London, hơn 18 tháng sau khi nhạc trưởng vĩ đại người Ý qua đời, tên của ông được xướng lên lần cuối khi đĩa thu âm cuối cùng của ông – bản Giao hưởng số 9 của Bruckner, thực hiện với dàn nhạc Lucerne Festival Orchestra – được trao giải Thu âm của năm.

Giải thưởng trên được trao cho con trai của cố nghệ sĩ và chủ tịch hãng thu âm Deutsche Grammophon, Mark Wilson.

Tổng biên tập tạp chí Gramophone, James Jolly, nhận xét về đĩa thu âm này như sau: “Xét trên nhiều góc độ, đây là một công trình đặc biệt. Vẻ đẹp, sự mãnh liệt, trí thông minh, sức mạnh – tất cả kết hợp lại để mang đến một trải nghiệm lý thú kéo dài.”

Đĩa thu âm bản giao hưởng cuối cùng, chưa hoàn thiện này của Bruckner cũng giành chiến thắng trong hạng mục Hòa nhạc và nằm trong loạt buổi biểu diễn do Abbado cùng dàn nhạc Lucerne Festival Orchestra thực hiện trong năm cuối đời của nhạc trưởng. Bình luận về đĩa thu âm này, tháng 7/2014 tạp chí The Guardian viết như sau: “Đó là một thế giới âm thanh phủ định mọi thành kiến về âm nhạc của Bruckner cũng như về sự tinh tế trong tư duy giao hưởng của ông… Trong bản chúc thư bằng âm nhạc này, thời gian dường như co giãn vô hạn, và mọi vật đều có đầy đủ cái không gian mà chúng cần.”

Một nhân vật huyền thoại khác trong giới nhạc trưởng cũng được vinh danh trong lễ trao giải năm nay. Nhạc trưởng 86 tuổi người Hà Lan Bernard Haitink được trao giải Thành tựu Trọn đời. Theo Jolly, ông là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất đương thời.

Giải thưởng Hãng Thu âm của năm thuộc về hãng Channel Classics đóng trụ sở tại Amsterdam. Đây là hãng “vừa có những hoạt động tìm kiếm và phát triển tài năng âm nhạc (A&R) tuyệt vời lại vừa chú trọng vào chất lượng thu âm”, Jolly nói. Những thành tích tiêu biểu của hãng trong năm nay bao gồm đĩa thu âm bản giao hưởng số 9 của Mahler do nhạc trưởng người Hungary Ivan Fischer cùng dàn nhạc Budapest Festival Orchestra thực hiện, và bản Vivaldi do nhóm nhạc Brecon Baroque cùng nữ nghệ sĩ kiêm nhạc trưởng Rachel Podger thực hiện – một công trình khiến người nghe phải “nín thở trong niềm hân hoan.”

Nghệ sĩ piano 27 tuổi người Đức Joseph Moog nhận giải Nghệ sĩ trẻ của năm; anh được hội đồng giám khảo hết lời ca ngợi về cách tiếp cận sáng tạo trong việc sử dụng nhạc cụ điện tử.

Giải Nghệ sĩ của năm do khán thính giả quốc tế bình chọn thuộc về nhạc trưởng người Estonia Paavo Järvi. Trong phần giới thiệu về ông, Jolly gọi ông là “thông dịch viên của trí tưởng tượng, người mang đến sự mới mẻ cho mọi nhạc phẩm.”

Dàn nhạc Lucerne Festival Orchestra gồm những nghệ sĩ xuất sắc của châu Âu do Claudio Abbado đích thân tuyển chọn. Dàn nhạc được Abbado thành lập từ năm 2003 và được ông dẫn dắt cho tới ngày ông qua đời năm 2014.

Trang Bùi dịch

Nguồn:

http://www.theguardian.com/music/2015/sep/17/gramophone-awards-honour-claudio-abbado-with-one-final-prize
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]