Gunter Grass “rửa tay gác bút”

Nhà văn người Đức từng đoạt giải Nobel ,Gunter Grass, tác giả cuốn ”The Tin Drum” (Cái trống thiếc – đã được dịch sang tiếng Việt), vừa tuyên bố ông sẽ không viết thêm một cuốn tiểu thuyết nào khác nữa.

“Tôi 86 tuổi rồi. Tôi không nghĩ mình có thể cố viết thêm một tiểu thuyết nữa” – Grass nói với tờ báo địa phương Passauer Neue Presse.

“Sức khỏe của tôi không cho phép tôi tham gia các dự án sẽ kéo dài từ năm đến sáu năm và đó là khoảng thời gian cần thiết để nghiên cứu thực hiện một tiểu thuyết mới” – Grass nói.

Grass – một trong những nhà văn giàu ảnh hưởng gây tranh cãi nhất trên văn đàn, cho biết giờ sẽ dành thời gian để vẽ tranh màu nước. Theo ông, chính từ “hành động mang tính sáng tạo” này, “một số câu văn đầu tiên” đã được ông tạo ra.

Grass nổi tiếng thế giới với tiểu thuyết đầu tay ”The Tin Drum” trong năm 1959 và trong nhiều thập kỷ đã hối thúc đất nước mình đối mặt với quá khứ phátxít.

Nhưng ảnh hưởng về mặt đạo đức của ông suy giảm mạnh hồi năm 2006, tức sáu thập kỷ sau Thế chiến thứ Hai, khi ông thừa nhận năm lên 17 tuổi đã là thành viên lực lượng Waffen SS nổi tiếng của phátxít Đức.

Grass tiếp tục gây tranh cãi hồi năm 2012 khi viết một bài thơ mang tên ”What must be said” (Điều cần phải được nói ra), trong đó ông lo ngại Israel sở hữu vũ khí hạt nhân có thể “xóa sổ toàn bộ nhân dân Iran” chỉ trong một đòn “tấn công phủ đầu.”

Bài thơ của Grass đã gây phẫn nộ ở cả Đức lẫn ở nước ngoài, tới mức ông bị cấm cửa vào đất Israel.

Nguồn:
http://www.vietnamplus.vn/nha-van-doat-giai-nobel-gunter-grass-rua-tay-gac-but/239698.vnp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]