Hàn Quốc “bội thu” tại Cuộc thi Tchaikovsky

Lần đầu tiên các nghệ sĩ Hàn Quốc đồng thời đoạt nhiều giải thưởng đến thế tại Cuộc thi Tchaikovsky quốc tế, một trong ba cuộc thi âm nhạc cổ điển lớn nhất thế giới: giải nhì và ba hạng mục piano, hạng mục được xem như “tinh hoa của cuộc thi”; giải ba hạng mục violin; và hai giải nhất cho cả nam và nữ hạng mục thanh nhạc.

Nổi bật nhất trong số các nghệ sĩ đoạt giải là Son Yeol-eum. Ngoài vị trí thứ nhì toàn cục ở hạng mục piano, Son còn giành Giải thưởng biểu diễn hay nhất tác phẩm của Rodion Shchedrin và Giải thưởng biểu diễn hay nhất thể loại concerto thính phòng.

Từng có thời gian học tại Trường Âm nhạc thuộc ĐH Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc, Son đã biểu diễn cùng nhạc trưởng lừng danh Lorin Maazel trong chuyến lưu diễn châu Á của Dàn nhạc Giao hưởng New York năm 2004. Sau khi về nhì Cuộc thi piano Van Cliburn năm 2009, cô được đánh giá như một nghệ sĩ bậc thầy. Bày tỏ cảm xúc sau khi thắng giải, Son nói: “Chương trình thi rất dài và tôi vẫn chưa thể tin là nó đã trôi qua. Tôi nghĩ mình đã làm tốt hơn mong đợi và tôi thật sự hạnh phúc vì cuộc thi kết thúc tốt đẹp.”

GS Kim Dae-jin (49 tuổi), thầy dạy của Son, bày tỏ niềm hạnh phúc trước kết quả: “Việc này đã chứng tỏ với thế giới rằng các nghệ sĩ Hàn Quốc xuất sắc ra sao. Vì một nghệ sĩ piano Hàn Quốc giành giải nhì khi không giám khảo nào là người Đông Á thì cũng gần giống như đoạt giải nhất.”

Các nghệ sĩ thắng giải thanh nhạc Park Jong-min và Seo Sun-young cùng nghệ sĩ thắng giải violin Lee Je-hye cũng đều có thời gian học tại Trường Âm nhạc thuộc ĐH Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc.

Tại các Cuộc thi Tchaikovsky trước đó, Hàn Quốc đã có Chung Myung-whun về nhì ở hạng mục piano năm 1974 – ông hiện là Giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Seoul; Choi Hyun-soo về nhất ở hạng mục thanh nhạc năm 1990 – ông hiện là giáo sư ở ĐH Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc; và Jennifer Koh về nhì ở hạng mục violin năm 1994. Tuy nhiên, cả ba nghệ sĩ này đều mang quốc tịch Mỹ ở thời điểm đoạt giải.

Tại Cuộc thi Tchaikovsky XIV vừa diễn ra từ ngày 15 đến 30/6, các nghệ sĩ Hàn Quốc đã đoạt các giải: Piano: Son Yeol-eum (25 tuổi, học tại Hochschule fur Musik, Theater und Medien Hannover, Đức) – giải nhì, và Cho Seong-jin (17 tuổi, học tại Trường trung học Nghệ thuật Seoul) – giải ba. Violin: Lee Je-hye (25 tuổi, học tại Kronberg Academy, Đức) – giải ba. Thanh nhạc: Park Jong-min (24 tuổi, học tại Accademia Teatro alla Scala, Italy) và Seo Sun-young (27 tuổi, học tại Robert-Schumann-Hochschule, Dusseldorf, Đức) đều giành giải nhất ở hạng mục giọng nam và giọng nữ.

Trong khi đó, giải nhất hạng mục piano thuộc về nghệ sĩ người Nga Daniil Trifonov, giải nhất hạng mục cello thuộc về nghệ sĩ người Armenia Narek Hakhnazaryan, giải nhì (không có giải nhất) hạng mục violin thuộc về nghệ sĩ người Nga Sergey Dogadin.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]