Hòa nhạc đa phương tiện với cảm hứng từ lịch sử thống nhất nước Ý

Nhân kỷ niệm 150 năm ngày Thống nhất nước Ý, nghệ sĩ tiên phong Andrea Centazzo sẽ đem một chương trình hòa nhạc đa phương tiện độc đáo đến với công chúng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chương trình biểu diễn là hành trình qua các vùng đất và con người liên quan đến cuộc viễn chinh lịch sử của 1.000 người tình nguyện do Tướng quân Giuseppe Garibaldi lãnh đạo, bắt đầu từ miền Bắc Ý; và cuộc chiến tại miền Nam Ý, góp phần quyết định cho sự Thống nhất nước Ý vào năm 1861, 150 năm trước. Nghệ sĩ Andrea Centazzo đã kết hợp giữa hình ảnh và âm nhạc, diễn đạt lịch sử và những cảm xúc của chính mình, mang đến cho khán giả sự khám phá mới lạ.

Trong sự nghiệp nghệ thuật hơn 40 năm của mình, Andrea Centazzo đã biểu diễn hơn 2.500 buổi hoà nhạc và liveshows ở châu Âu, Mỹ và châu Á. Ông đã ghi âm hơn 180 LP và CD, là tác giả của 470 tác phẩm âm nhạc, 8 cuốn sách về âm nhạc và 45 phim video và chương trình biểu diễn đa phương tiện. Ông đã biểu diễn tại các festival quốc tế uy tín nhất với tư cách là nghệ sĩ solo và chỉ huy dàn nhạc giao hưởng các tác phẩm của chính mình.

Centazzo là một nghệ sĩ tiên phong về bộ gõ đương đại và về nghệ thuật video: từ năm 1998, Centazzo tập trung vào việc dàn dựng các buổi biểu diễn đa phương tiện sử dụng âm nhạc của chính mình, được thể hiện qua những nhạc cụ gõ truyền thống và những phương tiện kỹ thuật số với các hình ảnh video do ông quay, biên soạn và dựng thành những video nghệ thuật riêng. Những buổi biểu diễn gần đây nhất được lấy cảm hứng từ thiên tài Leonardo da Vinci, Albert Einstein, Buddha và Charles Darwin. Với cái nhìn nghệ thuật độc đáo như vậy của mình, Andrea Centazzo tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của văn hoá đương đại.

Chương trình do Đại sứ quán Ý tại Hà Nội tổ chức, sẽ diễn ra vào tối 13/09 tại Nhạc viện T.P. Hồ Chí Minh và tối 15/9 tại Nhà Hát Công Nhân, Hà Nội.

Dưới đây là bài giới thiệu nội dung chương trình biểu diễn do ông viết không lâu trước khi đến Việt Nam:

Từ cuối những năm ’90, tôi đã tập trung vào việc nghiên cứu đa phương tiện và tìm cách kết hợp thành một phương thức biểu diễn duy nhất (hòa nhạc đa phương tiện). Những kinh nghiệm trước đây của tôi về soạn nhạc, chơi bộ gõ và tác giả của videofilms đã nhận được sự đánh giá cao tại các festival quốc tế.

Các vĩ nhân của lịch sử đã khiến tôi đi đến cảm hứng: Phật trong MANDALA, Leonardo da Vinci trong ETERNAL TRAVELER, Albert Einstein trong EINSTEIN’S COSMIC MESSENGERS và Charles Darwin trong R-EVOLUTION.

Trong chương trình mới này, hình ảnh và âm nhạc là dành cho Giuseppe Garibaldi. Sự chân thực, sức mạnh và uy tín của Garibaldi vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. Không có một người Ý nào lúc sinh thời nổi tiếng như Garibaldi, tiếng tăm về ông vẫn còn nguyên vẹn sau khi ông qua đời. Và trong số hàng trăm chiến dịch, một chiến dịch đã góp phần làm cho một bán đảo trở thành một quốc gia, đó là cuộc viễn chinh Một Ngàn. Chỉ với 1.089 người, Garibaldi đã đặt chân đến Sicilia và quay trở lại phương Bắc, đánh bại đội quân Bourbon, sau đó bàn giao phần đất này của Ý cho Vua của Sardegna. Với sự sáp nhập và với các tiểu bang còn lại, từ đó sau thời gian ngắn là dẫn đến sự thống nhất nước Ý. Trận chiến 1.000 đến nay vẫn còn là một ví dụ điển hình về một chiến dịch quân sự dựa trên việc chớp thời cơ và cộng thêm nhiệt huyết của con người. Tất nhiên, nếu không có sự giúp đỡ từ các thế lực bên ngoài thì, có thể, thành công sẽ không đến, chẳng hạn như hạm đội Anh, mạng lưới thợ hồ và Camorra Napoli. Trong mọi trường hợp, sự kiện này đã trở thành huyền thoại và (cho đến tận ngày nay) vẫn được kỷ niệm. Nhưng cũng thường xảy ra đối với những người vĩ đại, biết nhìn xa trông rộng, Garibaldi vẫn luôn bị xem thường; chủ nghĩa thực dụng trong giới chính khách chưa bao giờ yêu mến những lãnh đạo với tư tưởng tự do lớn như Garibaldi.

Chương trình biểu diễn gồm ba chương về Garibaldi và thêm hai chương về sự khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của nước Ý nhưng mặt khác, cũng hết sức rực rỡ mà cả thế giới đều nhận thấy.

Hình tượng thân thuộc của Garibaldi (các bức vẽ, tranh in và ảnh) đã được sử dụng ở đây, được chỉnh sửa lại cùng các đoạn phim về Garibaldi, đoạn băng do tôi quay riêng cho chương trình này cũng được sử dụng cùng với các hình ảnh trong kho lưu trữ của tôi.

Nhờ việc sử dụng một bàn phím dành cho bộ gõ nối với hai máy tính, âm nhạc trong chương trình được thực hiện ngay tại thời điểm của buổi hòa nhạc. Khi chạm vào bàn phím thì các âm thanh và các khúc sê căng được thu từ trước sẽ nổi lên, làm thay đổi âm sắc và nhịp điệu.

Việc sử dụng máy tính cho phép tạo ra các hòa âm thực từ thực tế với việc sử dụng bàn phím duy nhất cùng các nhạc cụ mộc.

I. KHỞI HÀNH TỪ QUARTO

Các hình ảnh về Garibaldi được chỉnh sửa và các phim thời đó minh họa sự khởi hành của 1000 người từ Quarto tại Liguria. Hành trình mang họ tới Toscana ở Talamone để tiếp thêm vũ khí và sau đó dừng chân ở Marsala.

Âm nhạc lấy lại các chủ đề gần gũi với thời kỳ Thống nhất nước Ý: hợp xướng từ các vở opera của Giuseppe Verdi và của âm nhạc dân gian thời kỳ đó.

II. TRẬN CHIẾN

Garibaldi dừng chân ở Sicilia và tập hợp Một Nghìn nhóm vũ trang địa phương. Với chiến dịch Calatafimi, nhà chiến lược giỏi đã mở đường cho chiến thắng cuối cùng. Đoạn này được chia thành ba phần: phần đầu với hình ảnh các cuộc đụng độ lúc dừng chân và các bức in của thời đó được phục chế lại. Phần chính về trận Calatafimi và phần cuối là đội quân 1.000 và những cái tên của họ.

III. LƯU VONG VÀ CÁI CHẾT Ở CAPRERA

Vua của Sardegna sau khi nhận được điều mình muốn, đã không coi trọng Garibaldi nữa. Vị tướng lui về đảo Caprera, nơi ông đã mua những năm trước đây và vẫn còn nhà để sinh sống cho đến khi qua đời. Các hình ảnh giới thiệu ngôi nhà của Garibaldi, vẻ đẹp nguyên sơ của thiên đường này thời đó và các bức vẽ của thời kỳ với Garibaldi trong cuộc sống thường ngày.

IV – V. ITALIA ẨN HIỆN I &II

Tôi đã có ý định giới thiệu trong chương trình hai chương dành cho những vùng đất đối với tôi hết sức thân thiết: vùng Puglia, Emilia và Friuli. Những hình ảnh được lấy từ những tác phẩm video trước đây của tôi trong những năm 80: Mẹ của Đá (1987), Màu sắc của một giấc mơ (1986) và Tiare (1984) được dựng lại với các hình ảnh mới cho chương trình này.

Ý là nước có sự đa dạng văn hóa rất lớn. Sự đa dạng này được thể hiện trong kiến trúc, trong các trang phục, trong ẩm thực và trong truyền thống. Chắc chắn ở đây tôi chỉ giới thiệu các hình ảnh nhìn thấy được mà không phải là ảnh tư liệu. Tôi đã để trong chương về Puglia các hình ảnh về việc sản xuất dầu ôliu, một sản phẩm của Ý nổi tiếng trên thế giới. Chương cuối cùng khép lại với các hình ảnh của ban nhạc Maniago mà chỉ huy là thầy giáo âm nhạc đầu tiên của tôi.

                                                                                                                    Andrea Centazzo
                                                                                                          Long Beach, CA, 15.08.2011

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]