Hòa nhạc “Điều còn mãi” chào mừng Ngày Quốc khánh

Với “Điều còn mãi” được tổ chức hằng năm tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào đúng ngày 2-9, VietNamNet có tham vọng định dạng một phong cách hòa nhạc đáng được công chúng chờ đợi.

Chương trình năm nay, với chủ đề Ngàn năm Thăng Long, sẽ trình diễn những tác phẩm khí nhạc có giá trị nghệ thuật cao và những tác phẩm kinh điển của nền ca khúc Việt Nam.

Về phần khí nhạc, chương trình giới thiệu Bài ca chim ưng của cố nhạc sĩ Đàm Linh viết cho violin và dàn nhạc; và bản Sonate số 8, Chương 2 có tên Tâm hồn người Hà Nội viết cho violin của nhạc sĩ Nguyễn Văn Quì, một người Hà Nội gốc năm nay đã tuổi 80.

Đặc biệt công chúng sẽ được thưởng thức bản giao hưởng thơ “Hào khí Thăng Long” của nhà soạn nhạc trẻ tuổi Trần Mạnh Hùng; tác phẩm “Thốt” (hay “Đối thoại với Tuồng”) viết cho piano, kèn bóp và trống chiến của Tuệ Nguyên, một tài năng âm nhạc trẻ thuộc thế hệ 8X; và điệu dân ca quan họ Bắc Ninh “Hoa thơm bướm lượn” do nghệ sĩ Cello Ngô Hoàng Quân chuyển thể cho dàn nhạc giao hưởng.

Phần thanh nhạc tuyển chọn sáu bài hát về Hà Nội của các tác giả là người Hà Nội hoặc từng sống, gắn bó với Hà Nội như: Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương), Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh), Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân), Nhớ về Hà Nội (Hoàng Hiệp), Mong về Hà Nội (Dương Thụ).

Ngoài ra còn ba tác phẩm sẽ luôn được trình diễn trong hòa nhạc “Điều còn mãi” như “nhạc hiệu” – đó là Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao (được chuyển thể cho dàn nhạc Giao hưởng), Du kích sông Thao của nhạc sĩ Đỗ Nhuận (được chuyển thể cho Acapella), Ca ngợi Hồ Chủ tịch của nhạc sĩ Văn Cao (hát với giao hưởng và hợp xướng).

Tham gia chương trình gồm có Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam, các nghệ sĩ độc tấu: Bùi Công Duy (violin), Xuân Huy (violin), Phó An My (piano) và nhóm nghệ sĩ Tuồng.

Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của các ngôi sao ca nhạc hàng đầu của Việt Nam như Trọng Tấn, Đăng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Đức Tuấn, Nguyên Thảo, Khánh Linh…

Giám đốc nghệ thuật của chương trình: nhạc sĩ Dương Thụ; chỉ huy: nghệ sĩ Lê Phi Phi  – người hiện là nhạc trưởng dàn nhạc giao hưởng thành phố Nish (Serbia), chỉ huy cộng tác của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia và Nhà hát vũ kịch Macedonia.

Nếu năm ngoái, những khán giả đến với hoà nhạc “Điều còn mãi” được thưởng thức những bức ảnh chụp Nhà hát Lớn qua nhiều thời kỳ lịch sử thì năm nay, sảnh Nhà hát Lớn sẽ trở thành nơi trưng bày những tác phẩm hội họa về Hà Nội chưa từng được triển lãm của họa sĩ Đào Hải Phong.

Tác giả