Làm sống lại dòng Men Ngọc

Đó là dòng Men Ngọc rất cổ, có từ thời kỳ Nhà Lý (thế kỷ XI – XIII) mà các tay buôn đồ cổ quen gọi dòng là Celadon Đông Thanh

Lâu nay, ít ai được biết đến dòng men này, có biết cũng chỉ biết qua một vài cổ vật lẻ tẻ, thi thoảng có người may mắn được ngắm nhìn cả bộ, nhưng lại phải sang tận Bảo tàng Bruxelles ở Bỉ. Vì khắp thế giới chỉ có bảo tàng này mới có trọn bộ sưu tập Celadon Đông Thanh hoàn hảo nhất, do một tay buôn đồ cổ người Bỉ ở Sài Gòn mua lại được từ các ông Tây cai trị nước ta khi họ cho làm con đường sắt Bắc – Nam (vào những năm đầu của thế kỷ XX) mà đã “vớ” được món đồ “béo bở” ở địa phận Hàm Rồng – Thanh Hóa

Gần một trăm năm tưởng đã mất đi dòng men giá trị, cao cấp và đẳng cấp trong các sản phẩm văn hóa tiêu biểu của nền văn minh sông Hồng. Thế nhưng, chẳng biết họa sỹ Lê Thiết Cương đã bằng cách nào “lôi” nó về cái gallery tuy nhỏ bé nhưng đầy sức quyến rũ với các tay mê say nghệ thuật của anh.

Kể ra câu chuyện cũng hơi dài, nhưng có thể tóm tắt như thế này

Qua mấy chục năm dài tìm tòi nghiên cứu, năm 1991, tôi đã thành công với đề tài men Lý – Trần. Sau cuộc triển lãm tại Giảng Võ tháng 4/1991, tôi quyết tâm đi khảo cứu những giá trị văn hóa của dân tộc mình đã lưu lạc sang các nước trời Tây. Thế là tôi làm chuyến công du sang châu Âu.

Sau khi tận mắt thấy bộ sưu tập men Celadon Đông Thanh ở Bruxelles, Bỉ, tôi lại sang Pháp. Một buổi tình cờ lang thang trên đồi Montmartre, Paris, trong một quán café, tôi bắt gặp một bức tranh được vẽ từ những năm 30 của thế kỷ trước, khiến tôi nhớ đến những bức tranh của họa sĩ Lê Thiết Cương mà tôi đã được xem ở Gallery 39A Lý Quốc Sư của anh. Tôi thầm ồ lên một tiếng và nghĩ: “Men Ngọc có nhiều lối thể hiện. Với lối hội họa kiểu này ta có thể khắc chìm như lối khắc chìm trong bộ sưu tập Celadon Đông Thanh nhà Lý ở Bảo Tàng Bruxelles… Về nước, tôi nung nấu ý tưởng làm sống lại một dòng men truyền thống… Và, tôi đã tìm đến lối vẽ Lê Thiết Cương để thực hiện ý tưởng đó của mình..

Để rồi, sẽ có một dòng Men Ngọc xuất hiện tại Gallery 39A Lý Quốc Sư vào lúc Hà Nội đương Thu


Thông tin chi tiết:

Triển lãm
“Hà Nội Mùa Thu“, trưng bày các tác phẩm gốm Men Ngọc của nghệ sĩ gốm Nguyễn Việt

Địa điểm: 39 A, Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian: Từ 28/9 đến 07/10/2013

Giờ mở cửa: Sáng: 9:00 đến 11:30; Chiều: 14:00 đến 16:30

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]