MEMOIRS OF A GEISHA – thân phận bóng đêm

Nếu bạn đã từng có lần nghe nói đến Hoa đạo, Trà đạo, Thiền đạo... cũng như ấn tượng với thế giới Võ sĩ đạo Nhật Bản; ắt hẳn bạn không thể nào không muốn hiểu biết thêm về thế giới của những Nghệ giả (Geisha) - được ví như loài “Bướm đêm” lung linh và huyền ảo trên đất nước của Thái Dương Thần Nữ. Người ta vẫn luôn nghĩ về họ như những cô gái tài hoa “múa đẹp, hát hay, đàn giỏi, pha trà, hầu chuyện...” mua vui cho những người đàn ông thuộc tầng lớp thượng lưu ở Nhật Bản, của một thời đã qua.

Tuy vậy, họ lại không phải là những kỹ nữ thông thường, hiện hữu một cách đơn giản ở các Thanh lâu, Kỹ viện chốn làng chơi. Bởi, để có thể trở thành một Geisha chính hiệu, sở hữu những kỹ năng nghệ thuật thuộc hàng “đẳng cấp”, những cô gái này phải trải qua một quá trình huấn luyện cực kỳ gian khổ và khắc nghiệt. Bên cạnh đó, họ còn phải là những cô gái thông minh đến sắc sảo và khéo léo trong giao tiếp với khách hàng; nhưng tuyệt đối không bao giờ được tâm sự về cuộc đời của mình. Ít ai hiểu, đằng sau lớp phấn son trang điểm diễm lệ, dưới lớp áo sắc phục truyền thống Kimono kiêu kỳ kia là cả nỗi lòng nặng trĩu những suy tư. Những tưởng thế giới Geisha ấy sẽ mãi mãi bị phong kín trong dòng chảy của sự lãng quên, giữa nhịp sống ồn ã đến cấp tập của Nhật Bản đương đại; vậy mà rồi vào năm 1997, nhà văn Authur Golden đã làm cả thế giới sửng sốt với tiểu thuyết Hồi ức của một Geisha (Memoirs of a Geisha), vén màn một huyền thuyết có lẽ cũng chỉ còn trong tâm trí của người dân xứ sở hoa anh đào. Cuốn tiểu thuyết nhanh chóng trở thành một hiện tượng khắp toàn cầu, nhận được không biết bao nhiêu lời khen tặng. Năm 2005, Hồi ức của một Geisha đã được đạo diễn thời danh Rob Marshall tái hiện lại những cảm xúc đầy tính nhân văn ấy lên màn ảnh rộng, với bộ phim cùng tên.
 

Bối cảnh phim khởi điểm từ năm 1929- những năm cuối thời kỳ hoàng kim của Geisha, tại Kyoto, một quận Geisha nức tiếng lúc bấy giờ. Sayuri (Chương Tử Di thủ vai) bị bán vào nhà Geisha ngay từ lúc mới 9 tuổi, và từ đó cuộc đời đáng buồn của nàng Geisha huyền thoại này bắt đầu. Sayuri được dạy phải khép kín nỗi lòng, bởi Geisha không có quyền yêu bất kỳ ai, nói cách khác, không có quyền sống cho cuộc đời của mình! Với sự đỡ đầu của Mameha (Dương Tử Quỳnh thủ vai), Sayuri cố gắng học tất cả những kỹ năng để trở thành một Geisha tài hoa, và luôn bị răn đe “không được để tình cảm lấn át lý trí, với bất kỳ vị khách nào”. Cùng là những “đàn chị” nức tiếng trong phố Geisha, nhưng Mameha không đối xử với Sayuri tàn nhẫn và lạnh lùng như Hatsumono (Củng Lợi thủ vai) – kẻ đã bị giới luật hà khắc của Geisha bào mòn tâm tính, có đời sống khắc kỷ đến ích kỷ. Cũng như Hatsumono, Mameha thừa hiểu “để trở thành một Geisha đúng nghĩa, không được phép để trái tim mình lỗi nhịp bởi bất kỳ ai”. Nhưng rồi với Sayuri, dù có tự dặn lòng đến trăm lần như thế, nàng cũng chẳng thể lừa dối cảm xúc thật của chính bản thân mình. Từ một ký ức đẹp mơ màng đến buốt lòng của ngày thơ ấu, nàng Geisha huyền thoại đã gìn giữ nó như một khoảnh khắc thoáng qua miền ảo ảnh, để mà sống mà hy vọng. Cho dẫu, sự ước vọng đó tưởng chừng rất đỗi bình thường với mọi giấc mơ thiếu nữ, thì với Sayuri, nó mãi mãi là sự hoài vọng đến vô vọng về một kiếp người mang tình yêu bị quên lãng.

Châu Quang Phước

Tác giả