Nghe Bach kiểu khác với Mirijam Contzen

Khán giả Việt Nam sẽ có trải nghiệm thú vị các bản độc tấu violon của J.S. Bach, Eugene Ysaye và Paul Hindemith, khi nữ nghệ sỹ tài năng Mirijam Contzen (Đức) biểu diễn trong bóng tối vào lúc 20 giờ ngày 24/9 tới tại Viện Goethe Hà Nội.

Theo thông tin từ Viện Goethe, buổi hòa nhạc này là một phần trong chuỗi hòa nhạc “Nghe kiểu khác” sắp diễn ra tại khuôn viên Viện nhằm đem đến cho thính giả những trải nghiệm rất bất ngờ và mới lạ. Sự kiện sẽ được mở màn với buổi trình diễn hòa nhạc trong bóng tối của Mirijam Contzen. Nữ nghệ sỹ sẽ chơi ba tác phẩm: tổ khúc d-Moll số. 2 BWV 1004 của Johann Sebastian Bach, bản sonate e-Moll op. 27 của Eugen Ysayes và sonate op. 31 của Paul Hindemith.

Khác với những buổi biểu diễn hòa nhạc thông thường, buổi hòa nhạc của Mirijam Contzen sẽ diễn ra tại một căn phòng tối để người yêu nhạc cổ điển có được những trải nghiệm âm nhạc độc đáo: nghe mà không bị phân tâm bởi những ấn tượng thị giác. Khi chỉ tập trung vào sự tồn tại của âm thanh, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất của âm nhạc sẽ được người nghe cảm nhận một cách trọn vẹn nhất.

Mirijam Contzen được biết đến sau khi giành giải thưởng trong cuộc thi quốc tế Tibor Varga năm 16 tuổi. Vào năm 2001, Mirijam Contzen được trao giải thưởng ECHO Klassik trong hạng mục “Ngôi sao đang lên” (Rising Stars) và bắt đầu biểu diễn với nhiều dàn nhạc nổi tiếng như Gewandhausorchester Leipzig, Helsinki Philharmonic Orchestra, Konzerthaus Orchestra Berlin, Bamberg Symphony Orchestra, Radio Symphony Orchestra Berlin, Radio Symphony Orchestra Frankfurt, Royal Liverpool Philharmonic, Orchestra de la Suisse Romande, Sydney Symphony, Melbourne Symphony, Munich Chamber Orchestra…., đồng thời cộng tác với các nhạc trưởng Gerd Albrecht, Dennis Russell Davies, Raphael Frühbeck de Burgos, Christopher Hogwood, Eliahu Inbal, Bobby McFerrin, Tomas Netopil, Michael Sanderling, Leif Segerstam, Lothar Zagrosek…

Năm 2005. Mirijam Contzen mở Schloss Cappenberg, một festival về nhạc thính phòng, diễn ra vào cuối tháng năm, đầu tháng sáu hàng năm, thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sỹ độc tấu hàng đầu châu Âu. Năm 2011, cô tiếp tục lập tứ tấu Serafino Quartet, và lần lượt trình diễn với nhiều nghệ sỹ tài năng như Pierre-Laurent Aimard, Emmanuel Ax, Joshua Bell, Natalia Gutman, Clemens Hagen, Janine Jansen, Leonidas Kavakos, Stephen Kovacevich, Mischa Maisky, Herbert Schuch…

Bên cạnh đó, Mirijam Contzen còn có mặt tại một số festival trên thế giới với tư cách khách mời, bao gồm Salzburg Festival, Rheingau Music Festival, Athens Festival, Pianofestival Ruhr (với nghệ sỹ piano Adrian Brendel), Verbier Festival. Cô cũng góp mặt tại Lucerne Festival Orchestra tại Luzern Festival dưới sự dẫn dắt của Claudio Abbado và trình diễn các tác phẩm thính phòng với nhiều nghệ sỹ độc tấu của Lucerne Festival Orchestra tại Carnegie Hall (Mỹ).

 

Tác giả