Nhà Sàn Studio sinh nhật 16 tuổi với triển lãm “Phơi Sáng”

Nhà Sàn, không gian dành riêng cho nghệ thuật thử nghiệm phi lợi nhuận đầu tiên và lâu năm nhất ở Việt Nam, sẽ kỷ niệm sinh nhật 16 tuổi vào cuối tháng này.

Nhà Sàn Studio được thành lập năm 1998 bởi nghệ sĩ/giám tuyển Trần Lương và nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Đức tại tư gia của ông. Đây là nơi thế hệ nghệ sĩ tiên phong đầu tiên của Việt Nam như Nguyễn Minh Thành, Trương Tân, Nguyễn Mạnh Hùng, Kim Ngọc, Thuỷ Ea Sola… thử nghiệm và phát triển. Sau này các nghệ sĩ trẻ đương đại năng động như Tuấn Mami, Nguyễn Trinh Thi, Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Huy An… cũng được nuôi dưỡng và trưởng thành từ nôi nghệ thuật Nhà Sàn.

Nhìn lại chặng đường phát triển, từ khi còn là một mô hình hoạt động thử nghiệm nhỏ lẻ, tới những dự án di động trong công cộng hay những dự án lớn hợp tác với các trung tâm văn hoá quốc tế Nhật Bản, Viện Goethe Hà Nội, Hội Đồng Anh, và các triển lãm nhóm tại Hàn Quốc hay London… Nhà Sàn luôn tồn tại là một mô hình linh động cởi mở và ngày càng tiến tới sự phát triển bền vững, uy tín.

Năm 2014 kỷ niệm 16 năm hoạt động của Nhà Sàn, cũng là năm đánh dấu sự thay đổi trong cơ cấu và đường hướng phát triển của nhóm nghệ sĩ Nhà Sàn Collective sau khi chuyển về không gian mới tại số 24, Lý Quốc Sư, Hà Nội. Bằng những nỗ lực mang các khái niệm về nghệ thuật đương đại đến với công chúng, Nhà Sàn Collective không còn là một mô hình không gian nghệ thuật ngầm. Song song với những cuộc triển lãm, chiếu phim, sân khấu hay những buổi mở xưởng là những chương trình trò chuyện cùng nghệ sĩ, chuyên gia, các workshop và các tour nghệ thuật được tổ chức thường xuyên. Những hoạt động này đã thành công trong việc thu hút một số lượng khán giả lớn hơn nhiều so với trước đây, đặc biệt là các khán giả trẻ.

Nhân dịp này, triển lãm Phơi Sáng sẽ được Nhà Sàn tổ chức tại không gian mới từ ngày 30/12/2014 đến 05/01/2015, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh, video và sắp đặt của hai nghệ sĩ thuộc hai thế hệ nghệ sĩ gắn bó với Nhà Sàn, Jamie Maxtone-Graham và Nguyễn Thuỷ Tiên mà theo giám tuyển Châu Hoàng, “từng tác phẩm là những câu chuyện kể riêng biệt nhưng có chung yếu tố sử dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh và sự tương tác, tiếp xúc giữa máy ảnh và đối tượng sáng tác để tạo ra những cuộc hội thoại đầy tính ngẫu hứng giữa chủ thể và khách thể trong quá trình hình thành tác phẩm.”

Triển lãm còn có sự tham gia của Nhóm nhạc thể nghiệm Domdom trong buổi khai mạc.

Tác giả