Nhà thơ Thụy Điển đoạt giải Nobel Văn học

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa công bố nhà thơ người Thụy Điển Tomas Transtroemer giành giải Nobel Văn học năm nay bởi “bằng những hình ảnh súc tích, huyền ảo, ông đã đem lại cho chúng ta một cái nhìn tươi mới về hiện thực”.

Thơ của ông, “huyền bí, đa dạng và buồn” theo như mô tả của Publishers Weekly – đã được dịch sang hơn 50 ngôn ngữ trên thế giới.

Các bản dịch tiếng Anh chủ yếu do nhà thơ Mỹ Robert Bly, một người bạn của ông, và nhà thơ người Scotland – Robin Fulton, thực hiện.

Được đánh giá là một ứng viên lớn cho giải Nobel từ nhiều năm nay,  Transtroemer là người châu Âu thứ tám giành giải Nobel Văn học trong vòng 10 năm qua.

Ông là người Thụy Điển đầu tiên được nhận giải kể từ sau khi hai tác giả Eyvind Johnson và Harry Martinson cùng chia nhau giải này năm 1974.

Sinh năm 1931 ở Stockholm, Transtroemer và tốt nghiệp ngành tâm lý học năm 1956 và sau đó làm việc trong một viện nghiên cứu tội phạm vị thành niên. Trận đột quỵ năm 1990 khiến Transtroemer mất khả năng nói.

Tuyển thơ đầu tiên của ông – 17 bài thơ– được xuất bản năm ông 23 tuổi.

Năm 1966 ông được nhận giải Bellman – giải thưởng mang tên nhà thơ ,nhà soạn nhạc nổi tiếng người Thụy Điển từ thế kỷ 18 – mở đầu cho rất nhiều giải thưởng ông nhận được trong suốt sự nghiệp sau này của mình.

Năm 2003, một trong những tác phẩm của ông đã được đọc tại lễ truy điệu Ngoại trưởng Thụy Điển Anna Lindh, người đã bị ám sát trong khi đi mua sắm và không có vệ sĩ đi kèm.

Ông trở thành người thứ 108 nhận giải thưởng Nobel văn học danh giá. Năm ngoái, giải này thuộc về nhà văn Peru Mario Vargas Llosa.

Giải Nobel Văn học chỉ được trao cho các tác gia còn sống, trị giá 10 triệu kronor, tương đương khoảng 1,45 triệu USD.

Tác giả